TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ ủng hộ giảm, Donald Trump “dịu giọng”

12-06-2016 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ ủng hộ giảm, Donald Trump “dịu giọng”

Trái ngược với phong cách “hùng hổ” thường thấy, Trump đã đọc một bài diễn văn được chuẩn bị kỹ lưỡng được phát trên máy nhắc chữ...

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump của Đảng Cộng hòa đưa ra một thông điệp về hài hòa dân tộc nhằm trấn an những lo ngại sau việc ông mạng miệng chỉ trích một thẩm phán Mỹ gốc Mexico.

Theo hãng tin Reuters, trái ngược với phong cách “hùng hổ” thường thấy, Trump đã đọc một bài diễn văn được chuẩn bị kỹ lưỡng được phát trên một chiếc máy nhắc chữ. Thông điệp về hài hòa dân tộc được vị tỷ phú bất động sản New York đưa ra trong một hội thảo kinh Phúc âm của các tín đồ Cơ đốc giáo vào hôm 10/6 vừa rồi.

Thông điệp này được xem như một phần chiến thuật mới trong chiến dịch tranh cử của Trump nhằm giảm bớt những phát ngôn gây sốc của ông.

Trong bài phát biểu với nội dung đa dạng, Trump không quên “dìm hàng” đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ, và nói ngân sách cho việc tái định cư người di cư Syria tới Mỹ nên được dùng cho việc xóa nghèo ở các thành phố Mỹ.

Vị doanh nhân kiêm cựu nhân vật truyền hình thể hiện rõ sự thận trọng khi không đề cập tới cuộc tranh cãi xung quanh cáo buộc của ông nhằm vào thẩm phán Gonzalo Curiel. Trước đó, Trump nói ông Curiel không thể đối xử công bằng với ông vì vị thẩm phán này là người có gốc Mexico.

Thay vào đó, Trump nói ông sẽ đại diện cho tất cả mọi người Mỹ nếu đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11.

“Quyền tự do thuộc bất kỳ dạng nào cũng đồng nghĩa với việc không một ai có thể bị đánh giá bởi chủng tộc hay màu da của người đó. Hiện nay, chúng ta đang là một dân tộc bị chia rẽ nhiều. Chúng ta sẽ đưa cả dân tộc xích lại gần nhau”, Trump nói.

Ông Paul Ryal, nghị sỹ quyền lực nhất của Đảng Cộng hòa, đã đánh giá Trump là một “định nghĩa trong sách giáo khoa về những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc” sau những phát biểu của Trump về quan tòa Curiel. Các thủ lĩnh khác của phe Cộng hòa cũng cảnh báo Trump nên thay đổi giọng điệu nếu không họ sẽ không ủng hộ ông nữa.

“Các vị tổng thống có ảnh hưởng tới bản chất của dân tộc chúng ta. Phân biệt chủng tộc từ trên xuống, sự cố chấp từ trên xuống, và tính coi thường phụ nữ từ trên xuống, tất cả nhưng điều này là vô cùng nguy hiểm đối với trái tim và bản chất của nước Mỹ”, nghị sỹ Cộng hòa Mitt Romney nói với kênh CNN.

Việc Trump, người đã đạt đủ số phiếu đại biểu để đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11, thể hiện thái độ mềm mỏng hơn diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông giảm mạnh trên toàn quốc. Theo kết quả cuộc thăm dò được Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Sáu, Clinton đang dẫn trước Trump với khoảng cách 11 điểm phần trăm.

Bài phát biểu lần này của Trump không nhắc lại lời kêu gọi trước đó mà chính ông đưa ra về cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Đây là một đề xuất khiến Trump bị cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ “ném đá” dữ dội.

Trump cho rằng việc bà Clinton từ chối sử dụng cụm từ “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” - cụm từ mà Đảng Cộng hòa thường dùng để miêu tả các phần tử Hồi giáo có vũ trang gây bạo lực - khiến bà không phù hợp với vai trò lãnh đạo nước Mỹ.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên