TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Jack Ma gây tranh cãi khi tuyên bố: Kết hôn không phải để mua nhà hay mua xe, có con mới là điều quan trọng nhất

13-05-2019 - 22:30 PM | Sống

Tỷ phú Jack Ma gây tranh cãi khi tuyên bố: Kết hôn không phải để mua nhà hay mua xe, có con mới là điều quan trọng nhất

Trong lễ cưới tập thể của hơn 100 cặp đội nhân viên Alibaba, tỷ phú Jack Ma đã gây chú ý khi đặt ra KPI "phải sinh con" cho các nhân viên của mình.

Ngày 10/5, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã tổ chức đám cưới tập thể cho hơn 100 nhân viên tại trụ sở chính Hàng Châu, Trung Quốc. Phát biểu trong buổi hôn lễ này, nhà sáng lập, chủ tịch tập đoàn Jack Ma đã đưa ra một quan điểm khiến nhiều người tranh cãi: "KPI đầu tiên của hôn nhân là phải có kết quả. Vậy sản phẩm là gì? Đó chính là có con".

Năm ngoái, Trung Quốc có hơn 15 triệu trẻ sơ sinh chào đời. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 1961. Trong 3 thập kỷ qua, Bắc Kinh đã áp dụng chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 con. Dưới áp lực đội ngũ lao động ngày càng thiếu hụt và dân số già, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách này vào năm 2016 bằng cách cho phép các cặp vợ chồng có thể sinh nhiều hơn một em bé.

Tuy nhiên, việc nới lỏng quy định đã không đem lại kết quả ngay lập tức. Nhiều cặp vợ chồng vẫn chọn không sinh con do những lo ngại về giá nhà đất leo thang, chi phí giáo dục đắt đỏ... Ở Trung Quốc, sở hữu một căn hộ thường được xem là điều kiện tiên quyết để một người có thể kết hôn. Tại Hàng Châu, nơi đặt trụ sở chính của Alibaba, giá trung bình cho một căn hộ 2 phòng ngủ là 500.000 USD (11,6 tỷ đồng).

Tỷ lệ sinh thấp đồng nghĩa với việc dân số Trung Quốc đang già đi, đó là thách thức đối với nền kinh tế chung của nước này cũng như hoạt động kinh doanh của Alibaba, bởi cả 2 điều này đều phụ thuộc nhiều vào tiêu dùng.

Theo tỷ phú Jack Ma, hiện nay sinh con là một khoản đầu tư tốt hơn so với việc mua nhà. "Hôn nhân không phải vì mục đích tích lũy của cải, không phải để mua nhà, mua xe mà để cùng sinh con cái. Hãy luôn nhớ rằng, mọi thứ khác đều có thể là giả, thuộc về người khác. Chỉ có đứa con là thật và luôn thuộc về bạn. Hãy sinh thật nhiều con", ông chủ Alibaba phát biểu trước hơn 100 cặp đôi tại lễ cưới.

Tỷ phú Jack Ma gây tranh cãi khi tuyên bố: Kết hôn không phải để mua nhà hay mua xe, có con mới là điều quan trọng nhất - Ảnh 1.

Jack Ma đã chủ trì và phát biểu tại hôn lễ tập thể của hơn 100 nhân viên Alibaba tại Hàng Châu hôm 10/5. Ảnh: Mothership.

Jack Ma đã kết hôn và có một con trai. Ông cho rằng bí quyết để không mâu thuẫn với người bạn đời là hãy làm việc chăm chỉ và sống tử tế với nhau. "Có rất nhiều con đường dẫn tới hôn nhân, nhưng một trong số lí do mà ai cũng phải chấp nhận đó là: Họ chuẩn bị có con cùng nhau. Khi còn trẻ và khỏe, hãy cùng nhau sinh thật nhiều con".

Ngoài việc đưa KPI "phải sinh con" cho nhân viên làm lễ cưới trong ngày 10/5, Jack Ma cũng đề cập đến "bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình" với khái niệm 669. Con số này đề cập đến việc các cặp vợ chồng "gần gũi" nhau 6 lần trong 6 ngày trong một tuần và kéo dài càng lâu càng tốt (số 9 tượng trưng cho sự "lâu dài" của người Trung Quốc).

Bài phát biểu của Jack Ma cùng những lời nói hài hước được mọi người hưởng ứng nhiệt tình tại lễ cưới tập thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm của ông. Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, nhiều người cho rằng khái niệm "669" mà Jack Ma đưa ra là điều không thể thực hiện được và hôn nhân không nhất thiết là phải có con.

Cách đây không lâu, ông chủ Alibaba cũng gây ra làn sóng tranh cãi khi ủng hộ văn hoá làm việc 996. Theo Jack Ma, văn hóa 996 không có nghĩa là làm việc thêm giờ. “Tôi nghĩ rằng 996 là một đặc ân lớn. Làm sao bạn có thể thành công như mong muốn nếu không dám bỏ ra công sức và thời gian?”,ông hỏi.

Ông tuyên bố rằng ai cũng có cơ hội lựa chọn. Tuy nhiên, rất nhiều nhà quản lý sẽ không tán thành điều này. Jack Ma chê trách những người không làm theo luật ngầm 996 này “sẽ không bao giờ nếm mùi hạnh phúc và thành quả của sự chăm chỉ". Trong khi đó, những ý kiến phản đối cho rằng lịch làm việc như vậy là quá dày đặc, là làm để chết chứ không phải làm để kiếm sống.


PV

Theo Nhịp sống kinh tế/Yahoo

Trở lên trên