TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú nổi tiếng Mark Cuban - Muốn giàu thì đừng dùng thẻ tín dụng

02-06-2017 - 21:06 PM | Sống

Tỷ phú nổi tiếng Mark Cuban - Muốn giàu thì đừng dùng thẻ tín dụng

“Thẻ tín dụng là khoản đầu tư tệ nhất. Khoản tiền mà tôi tiết kiệm được nhờ vào lãi suất khi không phải nợ thẻ tín dụng còn tốt hơn bất kỳ khoản lợi nhuận nào...", Mark Cuban nói.

Tỷ phú Mark Cuban nổi tiếng là một người hết sức thẳng thắn. Vì thế khi tạp chí Inc. nhờ ông đưa ra lời khuyên tâm đắc nhất về tiền bạc, ngôi sao của Shark Tank đã không hề do dự. “Đây là lời khuyên từ cha tôi”, ông nói. “Đừng dùng thẻ tín dụng”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider vào năm 2014, có một điều về tiền bạc mà ông ước là mình biết được khi bước vào độ tuổi 20, đó là “thẻ tín dụng là khoản đầu tư tệ nhất. Khoản tiền mà tôi tiết kiệm được nhờ vào lãi suất khi không phải nợ thẻ tín dụng còn tốt hơn bất kỳ khoản lợi nhuận nào tôi có thể có được nhờ đầu tư khoản tiền đó vào thị trường chứng khoán.

Tôi nghĩ tôi sẽ là một thiên tài về thị trường chứng khoán. Nhưng hóa ra không phải. Đáng ra tôi nên trả hết tiền nợ thẻ tín dụng mỗi tháng một lần”.

Vì mức lãi suất cắt cổ (một thẻ tín dụng thông thường thu phí tới 16,4%) nên nếu bạn không trả hết số tiền nợ thẻ tín dụng hàng tháng, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền về lâu về dài. Không may là nhiều người lại có thói quen này, và rốt cuộc không thể trả nổi số tiền nợ.

Các công ty thẻ tín dụng khiến cho việc tiêu số tiền mà mình không có trở nên cực kỳ dễ dàng: Hầu hết các loại thẻ chỉ yêu cầu bạn trả 1-3% số tiền bạn nợ mỗi tháng, và đây có thể là một lựa chọn đầy cám dỗ nếu ngân sách của bạn đang eo hẹp.

Giải pháp của Cuban đơn giản là không dùng thẻ tín dụng nữa, và ông không phải là người giàu duy nhất cảm thấy được lợi từ giải pháp này.

Nghệ sĩ hài, triệu phú tự thân Jay Leno cũng thích dùng tiền mặt hơn là thẻ tín dụng. “Tôi gần như không dùng thẻ”, ông cho biết. “Tôi không thích mang nợ. Tôi viết séc vào cuối mỗi tháng cho tất cả mọi thứ”. Và trong đó có cả khoản tiền thế chấp. Ông nói: “Tôi không mua nhà cho đến khi có đủ tiền mặt. Khi bạn sở hữu thứ gì đó và không phải viết séc vào cuối tháng thì sẽ tốt hơn nhiều”.

Khi bạn bắt đầu tự lập, điều quan trọng là phải có tiền sử tài chính đáng tin cậy, điều này sẽ cho phép bạn thực hiện những khoản mua sắm lớn hơn trong tương lai, chẳng hạn như mua nhà hoặc ô tô, và một cách để làm vậy là mở thẻ tín dụng. Nếu tuân thủ những hướng dẫn cơ bản, bạn có thể dễ dàng dùng thẻ tín dụng mà không bị vướng vào nợ nần.

Nhưng nếu bạn nhận thấy mình vẫn thường không trả hết nợ thẻ tín dụng, hoặc bạn đã có một đống nợ thẻ tín dụng rồi, thì giải pháp chỉ sử dụng tiền mặt của Cuban và Leno có thể là câu trả lời cho bạn.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ

Trở lên trên