TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Phố Wall chính thức trở thành Bộ trưởng tài chính

14-02-2017 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Phố Wall chính thức trở thành Bộ trưởng tài chính

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm có một nhân vật xuất thân từ Phố Wall được bổ nhiệm vào một vị trí cao trong Nội các Mỹ, Business Insider đưa tin.

Thượng viện Mỹ đã chính thức xác nhận ông Steven Mnuchin sẽ trở thành Bộ trưởng tài chính Mỹ mới sau cuộc bình bầu sát nút với tỷ lệ 53 – 47.

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm có một nhân vật xuất thân từ Phố Wall được bổ nhiệm vào một vị trí cao trong Nội các Mỹ. Mặc dù là một người thành công trong lĩnh vực kinh doanh, ông Mnuchin được cho là không có nhiều kinh nghiệm chính trường.

Ông Steven Mnuchin, 55 tuổi, là chuyên gia tài chính của kinh đô điện ảnh Hollywood, cựu đối tác của tập đoàn Goldman Sachs, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Dune Capital Management, trưởng ban vận động gây quỹ tranh cử của ông Trump.

Ứng viên này gây nhiều tranh cãi vì ông Mnuchin dính nhiều sai sót trong báo cáo tài chính với Thượng viện, cũng như nhiều thương vụ đầu tư trước đây.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, ông bị cho là người đã đẩy chủ sở hữu nhà ở Mỹ xuống bờ vực vì thương vụ thâu tóm ngân hàng phá sản IndyMac.

Khi đệ trình bản cáo bạch về tài sản lên Thượng viện, ông Mnuchin đã không đề cập đến khối bất động sản có trị giá gần 100 triệu USD và nhiều công ty đặt ở nước ngoài.

Những lỗi này được sửa trước khi phiên điều trần diễn ra chỉ vài giờ. Đảng Dân chủ cho rằng đây là bằng chứng cho thấy ông Mnuchin nói dối, còn ông thì nói đây là “lỗi gõ sai số đơn thuần”.

Mặc dù đa số nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối, số phiếu của Đảng Dân chủ chiếm đa số đã đưa ông Mnuchin lên ngồi ghế Bộ trưởng tài chính.

Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý tình hình tài chính, các mối quan hệ giữa Mỹ với thị trường tài chính quốc tế, hỗ trợ tân Tổng thống Donald Trump thực hiện cam kết vực dậy nền kinh tế Mỹ và tiếp sức cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Thảo Mai

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên