TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Unilever nợ 575 tỷ tiền thuế, lãnh đạo Thuế kiến nghị Chính phủ chỉ đạo vì nằm ngoài thẩm quyền

Unilever nợ 575 tỷ tiền thuế, lãnh đạo Thuế kiến nghị Chính phủ chỉ đạo vì nằm ngoài thẩm quyền

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng cục Thuế TP. HCM đã đưa ra đề xuất này tại hội nghị Tổng kết nhiệm vụ công tác thuế năm 2018, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác thuế năm 2019, sáng nay 10/1.

Cục trưởng Cục thuế TP. HCM cho biết thời gian qua đã truy thu được 4.915 tỷ đồng. Trong đó, quý IV/2018 là cao điểm thu hồi nợ. Tính chung cả năm 2018, cơ quan thuế thành phố đã ban hành 45.986 quyết định cưỡng chế thuế. Tuy nhiên, theo ông Tâm, số nợ đến cuối năm đang ở mức 8.486 tỷ đồng.

"Tính đến 31/12, số nợ đã thu chiếm 3,33% dự toán", ông nói.

Lãnh đạo thuế TP. HCM cho rằng vụ việc liên quan đến thuế của Unilever vượt ngoài thẩm quyền nên kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế có chỉ đạo.

Trước đó, đầu ngày 7/12, Cục Thuế TP. HCM đã có công văn gửi Unilever thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế của doanh nghiệp này do đầu tư mở rộng giai đoạn 2009 – 2013. Số tiền lên đến hơn 575 tỷ đồng.

Cơ quan thuế yêu cầu Unilever nộp ngay số tiền trên vào tài khoản của của Cục, mở tại Kho bạc Nhà nước. Đơn vị này nhấn mạnh nếu doanh nghiệp không chấp hành thì sẽ có những biện pháp cưỡng chế về thuế theo quy định của pháp luật.

Đến 12/12, cơ quan thuế tiếp tục gửi văn bản yêu cầu Unilever cung cấp thông tin về toàn khoản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích dẫn tiền từ tài khoản và phong tỏa tài khoản theo quy định.

Unilever sau đó đã gửi thư "kêu cứu" lên Thủ tướng. Doanh nghiệp này cho rằng hành động của phía thuế đặt họ vào tình thế khó khăn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động và uy tín tại Việt Nam.

Theo Unilever giải thích, vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan tới đầu tư mở rộng của Unilever đã được Chính phủ đề cập đến trong Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 6/10/2018. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ KHĐT, Bộ Tài chính phối hợp báo cáo phương án giải quyết thỏa đáng vướng mắc của doanh nghiệp do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn trước năm 2014 theo đúng nguyên tắc không hồi tố các quy định pháp luật.

Unilever cũng cho biết thực hiện Nghị quyết 124, công ty này đã chủ động giải trình Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính. Đồng thời kiến nghị cơ quan thuế chưa thực hiện hay ra bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng bất lợi cho doanh nghiệp trong thời gian Chính phủ xử lý vụ việc.

Doanh nghiệp này cho rằng vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp mà Unilever đang gặp phải là do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn trước năm 2014 là vấn đề chung nhiều công ty đang kiến nghị Thủ tướng giải quyết, nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và giới ngoại giao.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên