TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban Chứng khoán Mỹ muốn cấm Elon Musk đảm nhiệm vai trò CEO Tesla

28-09-2018 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban Chứng khoán Mỹ muốn cấm Elon Musk đảm nhiệm vai trò CEO Tesla

Tuyên bố tư nhân hóa Tesla đã chính thức trở thành cơn ác mộng tồi tệ với tỷ phú ngông cuồng Elon Musk sau khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đâm đơn kiện và muốn đẩy Musk khỏi vai trò CEO các công ty đại chúng.

Với cáo buộc đưa ra "những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm", SEC muốn cấm Elon Musk dẫn dắt một công ty đại chúng. Cuộc điều tra của SEC bắt nguồn từ tuyên bố "Tư nhân hóa Tesla với mức giá 420 USD. Đã tìm được nguồn tiền" của Musk trên Twitter hồi đầu tháng 8 vừa qua. Nếu bị xử thua kiện, Elon Musk chắc chắn sẽ phải rời khỏi vị trí CEO Tesla.

Theo SEC, dòng tweets của Musk gây ra sự hỗn loạn trên thị trường và làm tổn hại tới các nhà đầu tư. "Musk biết hoặc liều lĩnh khi đưa ra phát biểu sai sự thật hoặc gây hiểu lầm khi không có cơ sở xác thực cho những tuyên bố của mình. Khi đưa ra tuyên bố này, Musk biết anh ta chưa có cuộc thảo luận riêng nào nhằm tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu hay tìm được nguồn tiền đảm bảo nào", SEC cáo buộc.

Tuyên bố ngày 7/8 của Musk đã khiến cổ phiếu của Tesla điên đảo. Nó tăng chóng mặt trước khi giảm không phanh khi SEC tuyên bố điều tra Musk vì phát ngôn trên mạng xã hội. Dù vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuông đưa ra hàng loạt tuyên bố về "nỗ lực đàm phán" với các nhà đầu tư nhưng cuối cùng, ngày 24/8, Tesla vẫn phải tuyên bố từ bỏ kế hoạch tư nhân hóa Tesla.

Những biến động về giá cổ phiếu cũng được SEC ghi lại và dùng làm bằng chứng. Ngay sau tuyên bố của Musk về việc tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD, cổ phiếu Tesla đã tăng 6% và kết thúc phiên giao dịch với 10%. Thậm chí, SEC cũng đề cập tới sự "thù hận" của Musk với các nhà đầu tư bán khống, những người đánh cược cổ phiếu Tesla sẽ giảm. Một vài tháng trước khi đưa ra tuyên bố tư nhân hóa Tesla, Musk cũng đã cảnh báo các nhà đầu tư bán khống sẽ bị thiêu cháy.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ muốn cấm Elon Musk đảm nhiệm vai trò CEO Tesla - Ảnh 1.

Cáo buộc của SEC cũng nhấn mạnh khi Musk giải thích cho tuyên bố "đảm bảo nguồn tiền" dựa trên các cuộc thảo luận với quỹ tài sản của Ả rập Xê út, đó chỉ là những cuộc thảo luận sơ bộ. Hai bên có một cuộc họp vào ngày 31/7 nhưng nội dung gần như chẳng có gì. "Họ còn chưa thảo luận về những điều khoản cơ bản nhất của một giao dịch tư nhân hóa", SEC viết trong đơn.

Những tin nhắn giữa Elon Musk và các lãnh đạo của Tesla cũng được SEC đưa ra làm bằng chứng. Trong một bức thư điện tử ngày 2/8, Elon Musk nói về một giao dịch tư nhân hóa tiềm năng với Tesla. Tuy nhiên, bộ máy quản lý và bạn bè của Musk hoàn toàn không chú ý tới thông điệp này cũng như bất ngờ với dòng tweet 5 ngày sau đó.

"Vào khoảng 13h23 giờ EDT, 35 phút sau dòng tweet đầu tiên của Musk về việc tư nhân hóa Tesla, CFO đã gửi một tin nhắn tới Musk với nội dung: ‘Elon, tôi chắc rằng anh đã nghĩ đến việc nói kỹ lưỡng hơn về lý do và quy mô (của thương vụ tư nhân hóa) với nhân viên và nhà đầu tư tiềm năng. Sẽ tốt hơn nếu (người đứng đầu bộ phận truyền thông và luật sư của Tesla) hỗ trợ anh làm điều này và tôi sẽ soạn thảo một bài viết để anh đăng lên blog hoặc gửi email cho nhân viên’. Musk trả lời: ‘Ừ, điều đó thật tuyệt’. CFO Tesla kết thúc cuộc nói chuyện: ‘Tôi đang làm đây và sẽ gửi anh sớm’", SEC viết trong đơn kiện Elon Musk.

Cuối đơn kiện, SEC muốn Musk phải bị trừng phạt và cấm anh ta đảm trách cương vị lãnh đạo của một công ty đại chúng.

Đáp lại động thái của SEC, Elon Musk tuyên bố những cáo buộc là vô căn cứ đồng thời bày tỏ sự thất vọng sâu sắc với động thái này của SEC. "Tôi luôn hành động vì những gì tốt nhất cho sự thật, minh bạch và vì các nhà đầu tư. Liêm chính là điều quan trọng nhất với cuộc đời tôi và sự thật sẽ cho thấy tôi chưa bao giờ thỏa hiệp với điều gì để làm thay đổi nó", Musk nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên