TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia: Lạm phát đang duy trì ổn định

Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia: Lạm phát đang duy trì ổn định

Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) vừa ban hành báo cáo tình hình kinh tế 7 tháng đầu năm 2016. Theo đó, NFSC nhận định lạm phát đang duy trì ở mức ổn định.

Báo cáo của NFSC cho biết chỉ số CPI hàng tháng so với cùng kỳ đã liên tục tăng kể từ tháng 11/2015, tuy nhiên đã dừng tăng trong tháng 7/2016 (tháng 7/2016 tăng 2,39%; tháng 6/2016 tăng 2,4%).

Trong khi đó, lạm phát cơ bản (lạm phát loại trừ lương thực - thực phẩm; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) vẫn duy trì ổn định ở mức dưới 2%.

Qua phân tích, NFSC chỉ ra CPI tháng 7/2016 tăng 2,48% so với đầu năm chủ yếu là do tăng giá dịch vụ công như y tế, giáo dục, chiếm 56% trong tổng mức tăng; nhóm lương thực và thực phẩm chiếm lần lượt là 3,9% và 22,1% vào mức tăng chung CPI kể từ đầu năm.

Phân rã lạm phát cho thấy, sau 6 tháng tăng liên tiếp, thành phần lạm phát có tính chu kỳ đã không còn tăng nhanh như giai đoạn trước và bắt đầu đi ngang, báo hiệu rằng mức độ tác động đến CPI của chu kỳ tăng giá cũ (dịch vụ y tế, giáo dục, thực phẩm) sẽ ổn định trong những tháng tới.

Trong khi đó, nhờ các yếu tố cơ bản gồm tổng cầu (lạm phát cầu kéo) và chi phí sản xuất (lạm phát chi phí đẩy) tiếp tục ổn định, thành phần lạm phát dài hạn vẫn duy trì ở mức thấp.

Tổng hợp các nhân tố đó, NFSC nhận định, lạm phát cơ bản năm 2016 sẽ chỉ khoảng 2% (tăng nhẹ so với mức 1,7% của năm 2015). Và nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong 6 tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở khoảng 3,5- 4%.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ