TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vafi gửi "tâm thư" cho Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp

Vafi gửi "tâm thư" cho Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp

Hiệp hội Các nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi những kiến nghị cụ thể đến Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng với nhấn mạnh "nếu Luật chỉ sửa đổi ít thì đang và sẽ tiếp tục là trở ngại lớn cho cộng đồng doanh nghiệp".

Theo VAFI, tinh thần Luật Sửa Đổi, Bổ sung Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư phải là  tăng cường &  tăng cường thu hút vốn và công nghệ cho nền kinh tế, cho cộng đồng doanh nghiệp và cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, VAFI cho rằng Nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thành lập doanh nghiệp hay tham gia góp cổ phần đa số theo pháp luật Việt Nam  thì coi là nhà đầu tư trong nước . Theo đó, không có sự phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước .

Thứ hai, VAFI đề nghị phải xóa bỏ tư duy "cứ ngành nghề kinh doanh có điều kiện là hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài". Tổ chức này cho rằng việc ban hành điều kiện kinh doanh hay điều kiện đầu tư là để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước chứ không phải là rào cản thu hút vốn và công nghệ từ bên ngoài.

Tiếp theo, VAFI kiến nghị Thủ tướng nên Ban hành 1 Danh mục hạn chế nhà đầu tư nước ngoài theo nguyên tắc  rất hạn chế ở một vài ngành nghề đặc biệt có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng  .

Đối với DNNN mà theo tổ chức này có tình trạng quản lý yếu kém trong thời gian qua, VAFI cho rằng khái niệm DNNN phải đổi mới, theo đó, các đơn vị phải là doanh nghiệp có cổ phần chi phối của Nhà nước, phải niêm yết chứng khoán, và thuộc danh mục ngành nghề mà nhà nước cần nắm giữ chi phối.

Chỉ còn ít loại hình DNNN cần nhà nước nắm giữ 100% vốn, tất cả DNNN khác và doanh nghiệp có cổ phần nhà nước không thuộc đối tượng trên thì phải thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn và niêm yết chứng khoán.

Các kiến nghị trên cũng được VAFI làm rõ các lợi ích có thể thu về.

Theo đó, VAFI cho biết thông lệ quản trị doanh nghiệp tiên tiến nhất theo nguyên tắc " Doanh nghiệp sinh ra ở đâu thì có quốc tịch ở đấy ", coi nhà đầu tư nước ngoài là nhà đầu tư trong nước & không có sự phân biệt đối xử thì sẽ kích thích dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư Việt Nam và vào các doanh nghiệp trong nước.

Việt này giúp gia tăng mạnh nguồn vốn  công nghệ từ các nhà đầu tư nước ngoài, sẽ kích thích mạnh đầu tư trong nước , từ đó kích thích thị trường chứng khoán phát triển lên 1 tầm cao mới. Việc sửa đổi chính sách này còn thu hút nhiều nhà đầu tư FDI nhỏ và vừa đầu tư vào khối DNNVV.

Theo VAFI, hiện có nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài nên nhiều doanh nghiệp khó khăn trong thu hút nhà đầu tư chiến lược cũng như thu hút vốn. Đây chính là hạn chế mà thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thể nâng hạng được . Việc hạn chế như trên chỉ thiệt cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Mặt khác, VAFI cho rằng cần nhanh chóng cổ phần hoá, thoái vốn ở DNNN và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Việc triệt để khai thác nguồn vốn này có thể giúp ngân sách có hàng trăm tỷ USD cho đầu tư phát triển và giảm gánh nặng nợ vay.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên