TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng

12-12-2019 - 12:12 PM | Thị trường

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng

Công việc vặt lá đào thuê đang được nhiều nông dân lựa chọn nhằm kiếm thêm thu nhập. Với công việc này, mỗi người có thể thu về hơn 10 triệu đồng/tháng.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 1.

Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm vào mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào sẽ rụng lá vào cuối tháng Chạp và có hoa nở vào cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 2.

Vì vậy theo chia sẻ của các chủ vườn đào tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội, thời điểm tốt nhất để bắt đầu công việc tuốt lá đào là vào khoảng giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 dương lịch.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 3.

Với những cây đào hạt, đào thế sẽ được tuốt lá trước Tết Nguyên đán từ 80 đến 70 ngày, đào bích lại được tuốt muộn hơn, trước Tết khoảng 50 đến 40 ngày.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 4.

Công việc tuốt lá giúp cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 5.

"70% tỷ lệ thành công của 1 vụ đào phụ thuộc vào thời điểm tuốt lá. Nếu muốn hoa nở đúng dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây, người trồng phải tuốt lá trước một thời gian.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 6.

Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già và cũng phải tùy vào thời tiết", ông Hoàng Trung Đông, người trồng đào lâu năm tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 7.

Nhiều nhà có số lượng gốc đào khá nhiều, và cần phải vặt lá ngay để không bị lỡ hẹn dịp Tết, chủ vườn phải thuê thêm nhiều nhân công về là công việc tuốt lá. Mỗi ngày phải bỏ ra gần 10 triệu đồng.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 8.

"Năm nay, tôi đã tăng số lượng cây đào trong vườn lên gần 300 gốc. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ số đào trong vườn đang vào thời điểm tốt để tuốt lá. Nhưng do gia đình tôi ít người, không thể làm được hết nên đã phải thuê thêm 12 người về làm với mức lương 500.000 đồng/ngày", anh Bùi Văn Thắng, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội cho biết.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 9.

Với mức lương "hời" được trả sau mỗi ngày vặt lá, nhiều người dân tại làng Nhật Tân lại tận dụng thời gian vàng này để kiếm thêm thu nhập. Chị Nguyễn Thị Hằng, người làm tại vườn Nhật Tân chia sẻ, cứ mỗi dịp cận Tết, chị lại nhận công việc tuốt lá đào. Với mức lương 500.000 đồng/ngày, công việc này kéo dài khoảng 1 tháng nên thu nhập những ngày cận Tết của chị rất ổn.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 10.

Tuy nhiên, công việc tuốt lá đào đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm vì cần phải bảo vệ mầm hoa ở trong nách lá. Chia sẻ thêm về cách vặt lá đào sao cho đúng, chị Hằng nói. "Nên bứt từng lá, không được dùng 1 tay tuốt thẳng từ ngọn xuống, nếu làm như vậy sẽ tổn thương đến nụ hoa".

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 11.

Ngoài công việc tuốt lá đào theo thời vụ, nhiều người còn tạm thời nghỉ làm đi chở đào, quất thuê dịp cận Tết, sau mỗi chuyến, tài xế có thể thu về được khoảng 300.000 – 400.000 đồng tùy địa điểm.

Vặt lá đào thuê, kiếm hơn chục triệu mỗi tháng - Ảnh 12.

"Hiện tại, đã có nhiều người đặt đào quất và có mong muốn chở tận nhà nên từ đầu tháng tới giờ tôi đã chạy được 5 chuyến, mỗi chuyến thu về khoảng 300.000 đồng đã trừ các khoản như xăng dầu và ăn uống", anh Trần Văn Thoại, Hà Đông, Hà Nội nói.

Theo Hương Nguyễn

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên