TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gạch làm từ rác

Gạch làm từ rác

Chứa 26% chất thải rắn vô cơ, gạch làm từ rác nhẹ, bền, giá cạnh tranh hơn gạch thường, chi phí chuyển giao công nghệ không quá lớn. Rác thải sẽ không phải chôn lấp, giảm ô nhiễm môi trường và bệnh tật từ rác.

Rác thải không phải là vật bỏ đi mà là một nguồn tài nguyên dùng để sản xuất vật liệu xây dựng. Ý tưởng này đã trở thành hiện thực nhờ công trình của nhóm nghiên cứu do PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Môi trường (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam) làm trưởng nhóm.

Nhẹ và rẻ

Ý tưởng biến rác thải vô cơ thành gạch và bê tông đã được ông Châu và các cộng sự nhen nhóm từ năm 2003. Năm 2006, nhóm mới bắt đầu tiến hành sản xuất thử nghiệm. Vừa qua, công trình đã được Hội đồng Khoa học của Bộ Xây dựng nghiệm thu với kết quả xuất sắc.

Bên cạnh thành phần chất thải rắn vô cơ có kích thước hạt từ 3 mm đến 3 cm, nguyên liệu này còn được phối trộn với xi măng, cát và đá dăm để cho ra đời mẫu gạch theo hình dích dắc. Ngoài ra, 2 mẫu gạch mới có cùng thành phần cũng đã được sản xuất thành công là gạch lục giác và gạch ba cạnh, chủ yếu dùng để lát vỉa hè.

Chứa đến 26% là chất thải rắn vô cơ, gạch lát vỉa hè từ rác vừa nhẹ hơn (khối lượng 2,8 kg/viên) vừa rẻ hơn (chỉ khoảng 1.000 đồng/viên) so với gạch lát vỉa hè thông thường (loại 3 kg/viên trên thị trường có giá khoảng 3.000 đồng/viên). Theo ông Châu, loại gạch mới có cường độ chịu lực cao, lên tới 125 kg/cm2, trong khi theo tiêu chuẩn Việt Nam là 36 kg/cm².

Bê tông từ rác chế tạo theo công nghệ của ông Châu có giá khoảng 500.000 đồng/m³, rẻ hơn nhiều so với bê tông thương phẩm (2 triệu đồng/m³) trong khi khả năng chịu tải vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn Việt Nam.

Kết quả thử nghiệm của Bộ Tài nguyên - Môi trường còn cho thấy cả gạch và bê tông làm từ phế thải khi ngâm trong nước không ra màu, không mùi, nước ngâm gạch và bê tông không có vị lạ, không có các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Chuyển giao công nghệ giá 350 triệu đồng

Hiện nay sản phẩm gạch từ rác của ông Châu đã được sử dụng để lát vỉa hè tại một số tỉnh phía Bắc như thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Ninh Bình. Ông Châu cho biết, theo quy định, gạch lát vỉa hè 5 năm phải thay 1 lần. Nếu lát gạch từ rác, thời gian này kéo dài tới 10 năm, giúp giảm chi phí.

Đại diện một số đơn vị từ các tỉnh, thành khác như Hà Nội, Ninh Thuận cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến các sản phẩm gạch và bê tông từ rác, hứa hẹn mô hình này sẽ được triển khai rộng hơn. Theo ông Châu, giá cho một lần chuyển giao công nghệ là 350 triệu đồng.

Cũng theo ông, loại bê tông này còn có thể sử dụng làm đê chắn sóng, làm ụ cho tàu thuyền neo đậu, kè bờ chống sạt lở và xây hồ nuôi cá bè ở các địa phương ven biển.

Tuy nhiên, theo ông Châu, sáng chế chỉ có thể nhân rộng nếu các cấp chính quyền quan tâm và tạo điều kiện. Theo ông, vốn chưa phải là vấn đề quan trọng nhất, bởi có nhiều nhà đầu tư tư nhân sẵn sàng mở hầu bao. Vấn đề quan trọng nhất là chính sách sử dụng sản phẩm từ rác, trước hết là trong các công trình công cộng. Có như vậy rác mới có thể tái sinh một cách có ý nghĩa.

Ông Châu cho biết, với giải pháp này, rác thải thành phố sẽ không phải chôn lấp, giảm ô nhiễm môi trường và bệnh tật từ rác. Bên cạnh đó còn tận dụng được một lượng tài nguyên lớn, không gây lãng phí.

Theo Lê Dung

NCĐT

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên