TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà máy xi măng ngừng sản xuất vì nợ 100 tỷ: Làm thì lỗ, không làm cũng lỗ!

27-03-2012 - 23:38 PM | Vật liệu xây dựng

Nhà máy xi măng ngừng sản xuất vì nợ 100 tỷ: Làm thì lỗ, không làm cũng lỗ!

Trong trường hợp xấu nhất không cứu vãn nổi, xi măng Áng Sơn có thể phải đóng cửa, hàng trăm công nhân phải mất việc.

Như đưa tin, Nhà máy xi măng Áng Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) của Công ty cổ phần Cosevco 6 ngừng sản xuất vì nợ hơn 100 tỷ đồng tiền nhiên liệu, lương công nhân… Ngày 27-3, ông Phan Văn Diễn, Tổng giám đốc Công ty CP Cosevco 6 cho biết, hiện tại, cứ sản xuất là lỗ mỗi tấn xi măng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Trong khi đó, tổng trữ lượng xi măng cả nước lên đến 75 triệu tấn/năm thì nhu cầu trong nước chỉ khoảng 55 triệu tấn/năm cũng đang làm khó nhà máy này.

Trước tình hình khó khăn, ông Phan Văn Diễn cho biết, đã gửi các công văn hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh giúp đỡ và ngân hàng tiếp tục giãn nợ, khoanh nợ. UBND tỉnh Quảng Bình đã cử Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang, phụ trách kinh tế đi thị sát tình hình tại nhà máy, nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp cứu giúp nhà máy vì tỉnh Quảng Bình hiện cũng khó khăn trong diện tỉnh nghèo, chỉ hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp hơn 7 tỷ đồng.

Hiện ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Quảng Bình đã cho khoanh nợ, nhưng vốn lưu động 18 tỷ đồng của nhà máy khó đưa ra vận hành sản xuất do ngân hàng yêu cầu trả bớt nợ cũ.

Trong trường hợp xấu nhất không cứu vãn nổi, xi măng Áng Sơn có thể phải đóng cửa, hàng trăm công nhân phải mất việc. Và hiện tại, hơn 2 tháng qua họ không có lương.

Theo M.Phong
SGGP

hangnt