TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc giảm sản xuất thép

06-03-2012 - 14:58 PM | Vật liệu xây dựng

Trung Quốc giảm sản xuất thép

Chủ tịch CISA nhận xét, sản lượng thép sẽ phụ thuộc vào đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp đồng nghĩa với ngành thép cũng bị ảnh hưởng.

Theo Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA), sản lượng thép của nước sản xuất và tiêu thụ thép số 1 thế giới có thể chỉ tăng trưởng 4% trong năm nay do nhu cầu yếu. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng sản lượng đạt 8,9%.

Trung Quốc hôm qua đã công bố mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm nay là 7,5%, so với 8% trong giai đoạn từ 2005 tới 2011, là tín hiệu cho thấy chính phủ muốn giảm phụ thuộc và xuất khẩu và hướng đến tiêu dùng.

Zhu Jimin, chủ tịch CISA nhận xét, sản lượng thép sẽ phụ thuộc vào đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp đồng nghĩa với ngành thép cũng bị ảnh hưởng.

Trong 2 tháng đầu năm nay, sản lương thép của Trung Quốc đạt 620 triệu tấn, thấp hơn so với 683,27 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Do giá nguyên liệu cao và cạnh tranh mạnh, lợi nhuận của các nhà máy thép từng rơi xuống mức thấp kỷ lục là 0,43% hồi tháng 11/2011.

Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội ngày 5/3, ông Zhang Ping, chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ không nới lỏng thị trường nhà đất vì chính phủ muốn giá nhà trở về mức hợp lý hơn nữa trong tương lai gần. Hiện ngành xây dựng chiếm 53% tổng nhu cầu thép ở Trung Quốc.

Chủ tịch tập đoàn thép lớn thứ 3 thế giới là Baosteel Group, ông Xu Lejiang nhận định, tăng trưởng kinh tế chậm lại đồng nghĩa với nhu cầu đồ gia dụng và thép sử dụng để sản xuất các ssản phẩm này cũng yếu đi. Tuy nhiên, nhu cầu thép trong ngành công nghiệp ô tô có thể khá vì chính sách khuyến khích tiêu dùng của chính phủ.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg