TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay nóng không cần thế chấp để đầu tư chứng khoán, dám không?

Vay nóng không cần thế chấp để đầu tư chứng khoán, dám không?

Gần đây, những lời chào mời cho vay không cần tài sản thế chấp để đầu tư chứng khoán, lãi suất 3%/tháng đang nở rộ trong cộng đồng các nhà đầu tư

Từ lâu nay, trong cộng đồng các nhà đầu tư vẫn xuất hiện những lời chào mời vay “nóng” để đầu tư chứng khoán. Thời gian gần đây, dịch vụ này càng thấy nở rộ.

Gần giống như việc cho vay của các công ty tài chính tiêu dùng, các lời mời này rất hấp dẫn: Vay không cần tài sản thế chấp, chỉ cần chứng minh nhân dân là đủ và nếu có sao kê lương 3 tháng gần nhất, số tiền được vay sẽ nhiều hơn.

Tuy nhiên, lãi suất cho vay có thể nói là “cắt cổ”: 3%/tháng và phải vay với thời hạn 1 năm trở lên. Thậm chí nếu trả sớm cũng sẽ bị phạt 5% số tiền vay.

Lãi suất cắt cổ, nhà đầu tư từ chối

Thị trường chứng khoán là một thị trường biến động không ngừng và khó dự báo, không phải ai cũng dám khẳng định hiệu quả đầu tư của mình. Theo thống kê của CNN Money, có tới gần 70% nhà đầu tư mất tiền trong năm 2015. Còn theo lời truyền miệng trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì chỉ có 5% các nhà đầu tư có thể chiến thắng thị trường.

Chính vì thế, trước những đề nghị này, nhiều nhà đầu tư lắc đầu quầy quậy bởi lẽ chỉ dám đặt mục tiêu lời lãi trong năm ở mức 20 – 30%, hay thậm chí chỉ cần cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng, giờ vay lãi suất tới 36%/năm thì tiền đâu mà bù.

Mức lãi suất này dù vẫn thấp hơn nếu so với lãi suất mà các công ty tài chính tiêu dùng đang cho vay, phổ biến ở mức 6 - 7%/tháng nhưng như đã nói, thị trường chứng khoán là một thị trường rất rủi ro, đâu phải lúc nào cũng thắng. Còn nếu so với lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán phổ biến ở mức 13 – 15%/năm thì lãi suất nói trên quá lớn.

Những người từ chối dịch vụ chỉ đơn giản là không chấp nhận chi phí rất cao của khoản vay này.

Nhưng vẫn có người mạo hiểm

Để “khích lệ” nhà đầu tư vay tiền đầu tư chứng khoán với các điều kiện nói trên, những đối tượng cho vay thường đưa ra ví dụ: đầu tư một cổ phiếu lãi 25%, nếu dùng margin có thể lên tới 50% mà có khi chỉ cần trong vài tháng. Con số này rõ là cao hơn lãi suất cho vay 36%/năm, lại còn được vay không cần tài sản thế chấp.

Trong khi đó, nếu dùng margin của công ty chứng khoán, khách hàng sẽ phải thế chấp cổ phiếu của mình và số tiền vay bị giới hạn bởi nhiều điều kiện như tỷ lệ cho vay ký quỹ, loại cổ phiếu được cho vay ký quỹ và đặc biệt là bị giải chấp nếu giá trị cổ phiếu giảm quá tỷ lệ…

Những ví dụ để kiếm lời như đối tượng cho vay đưa ra cũng đâu có ít. Nếu nhà đầu tư “trúng” VCS, SKG, HSG, HPG… trong nửa đầu năm nay chẳng hạn thì đừng nói là 20%, tỷ suất sinh lời của những khoản đầu tư có thể tính bằng lần.

Chính vì thế, vẫn có những nhà đầu tư không thỏa mãn với mức cho vay ký quỹ tại công ty chứng khoán mà muốn tiếp cận những nguồn vốn khác lớn hơn để tài sản nhân nhanh hơn. Họ sẽ lựa chọn dịch vụ vay nóng.

Lợi nhuận kỳ vọng càng cao, mức rủi ro chấp nhận càng lớn – đó là nguyên lý kinh điển mà mỗi nhà đầu tư đều biết nhưng đôi khi người ta không lường được rằng rủi ro đó đã vượt quá khả năng chống đỡ của mình.

Nếu như không phải những cổ phiếu tính bằng lần, mà lại đầu tư “trúng” HNG, HAG thì sao? Chỉ trong 1 tháng là đủ mất 2/3 giá trị tài sản.

Một nhà đầu tư kinh nghiệm chia sẻ, nếu đi vay nóng để đầu tư chứng khoán, đó phải là những người rất tự tin, hay có thể nói là liều. Mà sự tự tin quá lớn đôi khi dẫn đến chủ quan, nếu thua sẽ mất bình tĩnh, hay cay cú như một con bạc vậy.

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên