TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: Cẩn trọng khi dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán...

VCBS: Cẩn trọng khi dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán...

Theo các chuyên gia, trong trung và dài hạn, khi kinh tế vĩ mô giảm tốc, dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán thì việc hình thành rủi ro về bong bóng tài sản là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc.

Trong Báo cáo triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm mới công bố, các chuyên gia của CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, vào giai đoạn cuối Quý 3, đầu Quý 4, không loại trừ khả năng thị trường đảo chiều suy giảm. Trong đó, các yếu tố thúc đẩy nhận định trên bao gồm:

1. Nền kinh tế trong nước có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Cụ thể, tăng tưởng GDP trong Quý 2 chỉ đạt 5,55%. Qua đó, mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 5,52%- khá thấp so với mức tăng trưởng 6,28% cùng kỳ năm ngoái. Xét chung trong 6 tháng đầu năm, ngoại trừ khu vực dịch vụ, tất cả các khu vực còn lại đều có dấu hiệu giảm tốc.

Thêm vào đó, với mức tăng trưởng này VCBS cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 là gần như không thể đạt được. VCBS hạ dự báo tăng trưởng GDP 2016 của Việt Nam về mức 5,8% - 6%.

2. Sự kiện Brexit và các ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên thị trường Việt Nam. Trong đó, chúng tôi đánh giá ảnh hưởng nhiều nhất và rõ nét nhất là yếu tố tỷ giá. Xét tới các yếu tố như tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm tốc cùng với định hướng duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, NHNN sẽ cần quan sát thị trường cẩn trọng do dư địa chính sách để giữ ổn định tỷ giá.

Tuy vậy, việc FED lùi thời gian nâng lãi suất và sự kiện Brexit cũng có tác động tích cực giảm áp lực lên tỷ giá khi lãi suất USD khó tăng. Như vậy, sau khi được giữ ổn định trong 6 tháng đầu năm, VCBS đánh giá, tỷ giá giai đoạn 6 tháng cuối năm, nếu NHNN có sự quản lý tỷ giá chặt chẽ, hợp lý và chủ động đúng lúc, thì nhiều khả năng biến động tỷ giá bất thường trên thị trường sẽ được hạn chế một cách đáng kể.

3. Sau sự kiện Brexit, thị trường tài chính, hối đoái thế giới chứng kiến rất nhiều biến động mạnh. Trong đó, các tài sản an toàn được rất nhiều nhà đầu tư tìm đến như vịnh trú bão như vàng, đồng Yên hay USD. Theo đó, không loại trừ khả năng dòng tiền vào thị trường sẽ bị phân tán sang các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ hay Bất động sản.

Cũng cần lưu ý thêm chu kỳ tăng nóng và mạnh của giá vàng thường báo hiệu cho xu hướng suy giảm của nền kinh tế. Vì vậy sự thận trọng của nhà đầu tư trong trung và dài hạn là hết sức cần thiết.

4. Đồng thời áp lực từ vấn đề nợ công có thể trở thanh yếu tố đe dọa đến sự ổn đỉnh thị trường khi cộng hưởng với kinh tế vĩ mô không như kỳ vọng. Kèm theo đó, là áp lực từ việc thu không đủ chi khi giá dầu thô được dự báo ổn định quanh ngưỡng 50 USD/ thùng tới cuối năm nay. Như vậy, bất chấp những rủi ro ở mức đáng kể, xu hướng thị trường vẫn duy trì trạng thái tích cực nhờ hưởng lợi từ các biện pháp kích thích, nới lỏng.

Theo đó, trong ngắn hạn VCBS kỳ vọng xu hướng tích cực của thị trường. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, khi kinh tế vĩ mô giảm tốc, dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán thì việc hình thành rủi ro về bong bóng tài sản cũng sẽ là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên