TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS khuyến nghị 14 cổ phiếu nên đầu tư năm 2019

VCBS khuyến nghị 14 cổ phiếu nên đầu tư năm 2019

Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố tác động đến thị trường năm 2019, mặc dù kỳ vọng vào một kịch bản tích cực của thị trường nhưng VCBS cho rằng các chỉ số chính sẽ dao động trong biên độ khá lớn, khoảng 300-350 điểm

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa công bố báo cáo triển vọng 2019. Theo báo cáo này, VCBS nhận định GDP năm 2018 sẽ hoàn thành mục tiêu 6,7% và dự báo GDP 2019 sẽ tiếp tục duy trì ở mức 6,6% - 6,8%. VCBS cũng nhận định lạm phát năm 2019 tiếp tục kiềm chế ở mức thấp, 4-4,5%. 

Riêng về thị trường chứng khoán, VCBS bày tỏ thái độ lạc quan về mức tăng trưởng cả về lượng và chất của thị trường. Theo VCBS, sau khi trải qua năm 2018 với nhiều biến động, năm 2019 quy mô thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn. 

VCBS cho rằng, với việc những tập đoàn lớn trong nước đang và sẽ tiếp tục thoái vốn trong thời gian tới như VEA, Lilama, Viglacera…, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng nguồn tiền lớn sẽ quay lại thị trường trong năm 2019. Cũng cần lưu ý thêm, trong năm 2018, quá trình này khá trầm lắng. Thêm vào đó, việc ký kết thành công hiệp định CPTPP sẽ giúp một số ngành có thêm lợi thế cạnh tranh trong hoạt động xuất khẩu, ví dụ như thủy hải sản, dệt may,… Mặc dù vậy chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có áp lực kiềm chế lạm phát. Cùng lúc thị trường có thể chứng kiến nhiều biến động mạnh do các bất ổn biến động khó lường từ Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu.

Tính chung cho cả năm 2019, sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố trên, mặc dù kỳ vọng vào một kịch bản tích cực của thị trường nhưng VCBS cho rằng các chỉ số chính sẽ dao động trong biên độ khá lớn, khoảng 300-350 điểm trên cơ sở các giả định: 

(1) Động thái tăng lãi suất của FED nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2019 

(2) Mỹ và Trung Quốc sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện ngay trong năm tới; 

(3) kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng đi cùng với việc kiểm soát tốt lạm phát và tỷ giá dù chịu áp lực lớn hơn. Dựa theo đó, chúng tôi hướng sự chú ý tới các ngành và các nhóm ngành sau:

-Các nhóm ngành được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc do (1) hàng hóa Trung Quốc không vào được thị trường Mỹ tập trung vào các doanh nghiệp với các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, hoặc (2) sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực với nhóm được hưởng lợi chính là Bất động sản Khu công nghiệp.

-Các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt và kỳ vọng tốc độ tăng trưởng cao trong năm 2019;

-Một số doanh nghiệp khác có "câu chuyện" riêng như thoái vốn, M&A, điểm rơi lợi nhuận, hay tăng trưởng lợi nhuận nhờ mở rộng quy mô ….

Dựa trên triển vọng ngành và từng doanh nghiệp, chúng tôi đưa ra các khuyến nghị đầu tư như sau:

VCBS khuyến nghị 14 cổ phiếu nên đầu tư năm 2019 - Ảnh 1.

Phương Chi (lược trích)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên