TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: VN-Index sẽ tích lũy trong một vài phiên tới, NĐT nên chú ý đến triển vọng từng doanh nghiệp

VCBS: VN-Index sẽ tích lũy trong một vài phiên tới, NĐT nên chú ý đến triển vọng từng doanh nghiệp

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý hơn đến triển vọng tăng trưởng của từng doanh nghiệp cụ thể trong thời gian tới với kỳ vọng về sự phân hóa thị trường trong nửa cuối năm nay.

Từ ngày 30/7-3/8/2018, VN-Index đã có một tuần giao dịch khá tích cực với thanh khoản tiếp tục trong xu hướng tăng, cho thấy sự quay trở lại của dòng tiền sau một thời gian điều chỉnh dài. Tuy nhiên, đáng chú ý là cả đầu cơ ngắn hạn lẫn đầu tư dài hạn đều có khuynh hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Theo Chứng khoán VBCS, sự thay đổi về thị hiếu của nhà đầu tư (NĐT) này đã sớm được dự báo trong tuần trước.

Chi tiết về dòng tiền, thị trường đã tăng trưởng 2,6% trong tuần lễ BCTC quý 2 của nhiều doanh nghiệp lớn xuất hiện. Tuy vậy các chuyên gia cũng quan ngại thị trường có thể khó khăn hơn trong ngắn hạn khi các thông tin hỗ trợ cạn dần. Bởi, đà tăng có dấu hiệu chững lại ở những phiên cuối tuần và thanh khoản có tăng nhẹ nhưng chưa gia tăng trên diện rộng và cũng chưa thu hút được dòng tiền mới.

Trở lại với báo cáo chiến lược của mình, VCBS cho rằng biến động tích lũy hiện tại của chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng dòng tiền có thể tiếp tục vượt qua những cổ phiếu đã báo cáo KQKD quý 2/2018, cũng như áp lực bán ròng đáng kể của các nhà đầu tư nước ngoài.

Liên quan đến kỳ báo cáo KQKD quý 2, đa số công ty niêm yết công bố duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận tích cực. Theo thống kê, tính đến nay đã có khoảng 75% số công ty niêm yết trên 2 sàn báo cáo tình hình hoạt động với tổng lãi sau thuế quý 2 ước đạt 26.152 tỷ, tăng trưởng 34,8% so cùng kỳ 2017. Riêng với nhóm dẫn dắt là Ngân hàng, các đơn vị có mức tăng trưởng bình quân 70% so cùng kỳ. Nhìn chung, lợi nhuận các doanh nghiệp tăng trưởng tốt giúp cải thiện hệ số P/E và P/B của VN-Index, giảm từ 18,1 và 2,6 lần vào cuối tháng 6 xuống còn 17 và 2,6 lần vào cuối tháng 7. Một số ngành cũng đang có mức định giá hợp lý so với thị trường gồm Công nghệ thông tin, Nguyên vật liệu, Viễn thông, Dầu khí và Ngân hàng.

Cuối cùng, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý hơn đến triển vọng tăng trưởng của từng doanh nghiệp cụ thể trong thời gian tới với kỳ vọng về sự phân hóa thị trường trong nửa cuối năm nay.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên