TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: PVD có thể lãi ròng 8,1 triệu USD trong năm 2019

16-02-2019 - 08:41 AM | Doanh nghiệp

Giá thuê giàn khoan tăng và thu hồi nợ xấu có thể mang đến lợi nhuận cho PVD trong năm nay.

CTCK Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo cập nhật tình hình kinh doanh của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HoSE: PVD, PVDrilling). VCSC điều chỉnh nâng dự báo mức giá thuê giàn khoan theo ngày thêm 4% trong giai đoạn 2020-2021, trung bình 71.500USD/ngày.

Mặt khác, PVD được phép điều chỉnh thời gian hữu dụng khi tính khấu hao đối với các giàn khoan tự nâng PVD II, III và VI từ 20 năm lên 35 năm. Nguyên nhân do vòng đời của các giàn khoan tự nâng thường là 25-35 năm và phần lớn các công ty khoan dầu khí trong khu vực đều tính khấu hao cho giàn khoan trong toàn bộ vòng đời (Transocean, Seadrill). PVD đã khẳng định được khả năng thanh toán các khoản nợ còn lại.

Tuy việc điều chỉnh chính sách khấu hao không ảnh hưởng đến lợi nhuận trước thuế vay khấu hao (EBITDA) nhưng vẫn ít nhiều có tác động tích cực, vì giúp PVD giữ được khả năng cạnh tranh so với các công ty khoan quốc tế với chi phí sản xuất thấp hơn và báo cáo tài chính lành mạnh hơn nên khả năng thắng thầu cao hơn. Điều này giúp PVD có lợi thế khi thương lượng với các khách hàng trong nước, qua đó tăng giá thuê ngày cho các đối tượng này dễ dàng hơn.

VCSC: PVD có thể lãi ròng 8,1 triệu USD trong năm 2019 - Ảnh 1.

Theo VCSC, PVD cho biết giá thuê ngày giàn khoan tự nâng trong các hợp đồng khoan dầu khí mới ký cao hơn 5% so với các hợp đồng trước đây, cho thấy giá thuê ngày có thể phục hồi nhanh hơn so với dự kiến của VCSC. CTCK cũng lưu ý rằng giá thuê ngày giàn khoan tự nâng đi ngang trong năm 2018 so với dự báo giảm 3,9%.

Năm 2019, PVD sẽ ký được nhiều hợp đồng dài hạn hơn so với năm 2018. PVD II và PVD III đã ký được hợp đồng dài hạn (6 tháng đến 1 năm) để hoạt động tại Malaysia. Trung bình, số lượng giàn khoan hoạt động tại nước ngoài tăng từ 1,25 lên 2 năm 2019, phản ánh khả năng cạnh tranh của PVD trên thị trường quốc tế. Giá thuê ngày tại nước ngoài thấp hơn một chút so với giá trong nước nhưng hiệu suất ổn định hơn (100% so với 90%) nên doanh thu từ nước ngoài cao hơn so với trong nước.

VCSC dự báo giàn khoan nước sâu (TAD) sẽ hoạt động từ năm 2020. PVD đã thương lượng với khách hàng để cải hoán giàn khoan TAD thành giàn khai thác cho mỏ dầu Đại Hùng. Dự báo PVD sẽ ký được hợp đồng dài hạn từ năm 2020 trở đi với giá thuê ngày ít nhất cũng đủ để bù đắp chi phí khấu hao trong khi không phát sinh chi phí vận hành bằng tiền. VCSC cho rằng đây là một tín hiệu tích cực vì sẽ mang lại dòng tiền khoảng 11 triệu USD từ năm 2020 trở đi.

VCSC điều chỉnh lợi nhuận sau thuế cốt lõi 2019 của PVD đạt 8,1 triệu USD so với dự báo lỗ 1,9 triệu USD trước đây, giả định mức giá thuê ngày tăng 8% so với 2018 và hiệu suất hoạt động đạt 95% so với 85%. Trong khi đó, lãi ròng sau lợi ích cổ đông thiểu số báo cáo dự phóng 2019 cũng được hỗ trợ bởi lợi nhuận bất thường từ thu hồi nợ xấu.

VCSC: PVD có thể lãi ròng 8,1 triệu USD trong năm 2019 - Ảnh 2.

EBITDA của PVD năm 2019 có thể tăng 64%, đến từ mảng khoan và dịch vụ kỹ thuật giếng khoan, dự phóng P/E đạt 13,2 lần và EV/EBIDTA đạt 6,1 lần.

Tuy nhiên, VCSC cũng đề cập rủi ro tình hình dư thừa giàn khoan kéo dài, biên lợi nhuận dịch vụ giếng khoan thấp hơn dự kiến.


Theo Lê Hải

NDH

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên