TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: Thaibev có thể giúp Sabeco cải thiện lợi nhuận biên

12-05-2018 - 08:43 AM | Doanh nghiệp

VCSC: Thaibev có thể giúp Sabeco cải thiện lợi nhuận biên

Thaibev còn có thể giúp SAB cải thiện biên lợi nhuận đáng kể trong dài hạn khi biên lợi nhuận của Sabeco còn thấp hơn nhiều so với các công ty bia đầu ngành khác trong khu vực.

Sau nhiều bất cập, ĐHĐCĐ bất thường lần 1 của Tổng CTCP Bia Rượu Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB) đã chính thức thông qua việc miễn nhiệm vị trí Thành viên HĐQT và Chủ tịch HĐQT đối với ông Võ Thanh Hà, đồng thời đề cử 3 ứng viên HĐQT mới từ Thaibev. Đến ngày 10/5 mới đây, Sabeco đã bổ nhiệm 3 thành viên HĐQT mới, qua đó đánh dấu việc Thaibev đã thực sự tham gia vào việc quản trị Sabeco.

Trong bài phát biểu sau khi được bầu vào HĐQT, ông Koh Poh Tiong, đại diện của Thaibev, đã đề cập kế hoạch đưa các sản phẩm SAB ra thị trường quốc tế, bắt đầu là ở Singapore, sau đó là Thái Lan và các khu vực khác. Theo đó, vị này cam kết sẽ nâng Sabeco lên tầm cao mới, đưa các thương hiệu bia Sài Gòn như 333, Special ra khu vực và thế giới nhờ hệ thống phân phối đang có của ThaiBev.

Thaibev có thể giúp Sabeco cải thiện lợi nhuận biên

Hiện, Sabeco là công ty bia lớn nhất Việt Nam với thị phần 40%. Tính đến cuối năm 2017, Công ty có 26 nhà máy bia trên cả nước, tổng công suất 2 tỷ lít/năm. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của Sabeco còn khá thấp so với các công ty bia đầu ngành khác trong khu vực, theo đó Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo Thaibev sẽ hỗ trợ Sabeco cải thiện biên lợi nhuận đáng kể trong dài hạn, bên cạnh việc mở rộng thị trường.

Kết thúc quý 1/2018, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần 7.810 tỷ đồng. Theo VCSC, doanh thu của Sabeco mặc dù tăng 5% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ, trong đó doanh thu từ bia tăng 3%, nhưng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (EBIT) giảm 8% chủ yếu do biên lợi nhuận gộp giảm từ mức cơ sở cao 28.3% trong quý 1/2017 xuống 24.9% trong quý 1/2018. Biên lợi nhuận gộp của quý 1/2018 cũng thấp hơn mức 25.9% trong cả năm 2017. Mặt khác, lợi nhuận ròng của SAB trong quý 1/2018 được hỗ trợ một phần bởi việc lợi nhuận được chia từ công ty liên kết tăng hơn gấp ba lần.

Số lãnh đạo Thaibev đã cân bằng với người Việt

Một thông tin đáng quan tâm khác, cùng ngày 10/5, Thaibev cũng vừa bổ nhiệm 3 thành viên mới vào Ban Giám đốc Sabeco bao gồm: Ông Neo Gim Siong Bennett - Phó Tổng Giám đốc, ông Teo Hong Keng - Phó Tổng Giám đốc phụ trách kế toán, tài chính và hỗ trợ Sabeco và ông Melvyn Ng Kuan Ngê - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Bán hàng của Sabeco.

Như vậy, tính đến nay ban điều hành công ty bia hàng đầu Việt Nam này hiện có tỷ lệ người mới và người cũ là 50-50. Trong đó, HĐQT gồm 3 thành viên cũ và 3 thành viên mới từ Thaibev, bao gồm:

(1) Ông Nguyễn Thành Nam

(2) Ông Bùi Ngọc Hạnh

(3) Ông Nguyễn Bích Đạt

(4) Ông Tan Tiang Hing

(5) Ông Koh Poh Tiong

(6) Ông Sunyaluck Chaiajornwat

Tương tự, Ban Giám đốc hiện cũng 3 thành viên cũ và 3 thành viên mới.

Trên thị trường, sau khi Bộ Công Thương hoàn tất thoái vốn thì cổ phiếu đơn vị này liên tục rớt mạnh, từ mức đỉnh 339.000 (29/11/2017) đã giảm gần 35% về mức 236.000 đồng/cp (chốt phiên 11/5/2018).

VCSC: Thaibev có thể giúp Sabeco cải thiện lợi nhuận biên - Ảnh 1.

Mặt khác, không chỉ giá tăng mạnh khi Nhà nước thoái vốn hay chuyện HĐQT, Sabeco còn gây chú ý dư luận tại vụ lình xình xoay quanh khoản tiền tạm nộp 2,790 tỷ đồng. Hiện Công ty đã tạm nộp theo yêu cầu, dự kiến Sabeco sẽ xin ý kiến cổ đông về số tiền này trong lần đại hội sắp đến.

Hiếu Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên