TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: VPBank có thể niêm yết ở mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu

04-08-2017 - 14:43 PM | Tài chính - ngân hàng

VCSC: VPBank có thể niêm yết ở mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu

Theo các nhà phân tích của VCSC, VPBank đang có những lợi thế mà ngân hàng khác không có được.

Các nhà phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo lần đầu về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – VPB).

VCSC nhận xét, trên thị trường hiện nay (cả thị trường cận biên thế giới và khu vực), không đối thủ nào sánh được với VPBank về khả năng sinh lời, tăng trưởng, và vốn. VPBank nằm trong số các ngân hàng (có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD) tăng trưởng mạnh nhất. Theo ước tính của các nhà phân tích, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) năm 2016 của VPBank là 1,9% trong khi các ngân hàng khác chỉ đạt 0,8%; còn tỷ suất sinh lời trên vốn cấp 1 đạt 9,6% trong khi các ngân hàng khác là 8,3%.

VPBank cũng nằm trong giai đoạn phát triển rất “đúng lúc” của chu kỳ tín dụng Việt Nam. Mặt bằng lương trong nước và tình hình kinh tế vĩ mô khả quan đã giúp các ngân hàng Việt Nam được quản lý tốt bước vào chu kỳ phục hồi từ đợt khủng hoảng nợ xấu 2012. Với tăng trưởng GDP thực tế 2017 đạt 6,4% và dòng vốn FDI dồi dào (dự báo 2017 sẽ đạt trên 15 tỷ USD), tình hình kinh tế vĩ mô thuận lợi cho tất cả các ngân hàng trong nước được quản lý tốt. Tuy nhiên, không ngân hàng nào tận dụng được chu kỳ kép tăng trưởng tín dụng và cải thiện chất lượng tài sản như VPBank vì tăng trưởng huy động mạnh (cao hơn 7,8% huy động tiền gửi cho phép của NIM bằng cách trả lãi suất huy động cao hơn) và tập trung vào bán lẻ (nhu cầu tín dụng doanh nghiệp tăng 6% so với 21% của bán lẻ trong 2017) là các yếu tố mà các ngân hàng khác không sánh được.

Trong hoạt động, ngân hàng cốt lõi của VPBank mới chỉ bắt đầu tăng trưởng. VPBank mẹ khá hấp dẫn với ROE ước đạt 17,1% trong khi trung bình ngành chỉ 12,5%. NIM của VPBank cũng cao hơn so với các ngân hàng bán lẻ khác (4,4% so với 2,9%). Ngoài ra, quá trình chuyển đổi chiến lược nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đến năm 2018 với ban lãnh đạo mới và tập trung vào bán lẻ cũng như nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình.

Bên cạnh đó, VPBank còn có công ty con trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng vẫn được xem là gà đẻ trứng vàng. Cụ thể, FE Credit có NIM rất cao, gấp nhiều lần so với mức trung bình chung của ngành ngân hàng. Môi trường pháp lý thuận lợi (rào cản trong việc cấp phép, nới lỏng giới hạn cho vay tối đa), khả năng phục hồi cao (dự báo lỗ vòng đời dưới 14%) khiến thị trường tài chính tiêu dùng lãi suất cao của Việt Nam thuộc loại hấp dẫn nhất khu vực. Hiện FE Credit đang nắm 48% thị phần tài chính tiêu dùng và VCSC dự đoán sẽ tăng ít nhất 40% trong năm 2017, sẽ tiếp tục là “trang sức quý”, là gà đẻ trứng vàng cho VPBank.

Một ưu điểm nữa của VPBank đó là rủi ro về quản lý thấp. Theo các nhà phân tích, với đội ngũ quản lý rủi ro tốt, thời gian dự kiến đối với mất mát giá trị cả đời đã giảm 200-300 điểm cơ bản đối với tài chính tiêu dùng và tín dụng bán lẻ trong 3 năm qua. Bằng chứng là ngày càng có nhiều ngân hàng đầu tư trên thế giới cung cấp vốn kỳ hạn dài cho FE Credit với chi phí thấp (thấp hơn 200 điểm cơ bản so với cấp vốn trong nước mà không có rủi ro về tỷ giá). VCSC cho rằng quyết định đầu tiên và tiên quyết của quyết định đầu tư không phải là lợi nhuận hay định giá mà là đánh giá quản lý rủi ro.

Dựa trên những phân tích, đánh giá qua các số liệu đã báo cáo, VCSC định giá vốn chủ sở hữu sau đầu tư của VPBank từ 75.100 - 91.000 tỷ đồng. Định giá vốn chủ sở hữu khả quan nhất trong khung 24 tháng mà các chuyên gia cho rằng hợp lý nhất là 96.200 tỷ đồng. Tại giá tham chiếu, P/E và P/B 2017 lần lượt là 11 lần và 1,9 lần, VCSC ước tính cổ phiếu ngân hàng sẽ giao dịch tại P/E 2017 trong khoảng 13,7-16,6 lần (giả định không pha loãng).

Về mức giá cụ thể, VCSC dự đoán VPBank sẽ niêm yết với giá khoảng 40.000 đồng (trên sàn OTC cổ phiếu đang giao dịch quanh vùng 34.000 đồng). Tại vùng giá này, VPBank có thể đạt giá trị vốn hóa ở mức 2,6 tỷ USD. Và nếu dự đoán là đúng thì vốn hóa của VPBank chỉ thấp hơn so với của Vietcombank (hơn 5,9 tỷ USD); VietinBank và BIDV (hơn 3,1 tỷ USD) còn lại cao hơn rất nhiều so với MB (hơn 1,6 tỷ USD) và gấp hơn 2 lần so với của ACB, Sacombank.

Được biết VPBank lên kế hoạch niêm yết trong quý 3 năm nay mà sớm nhất có thể ngay trong tháng 8 này.

Tùng Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM