TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC dự báo dòng tiền ETFs tích cực hơn trong tháng 8 nhưng khó tạo ảnh hưởng lớn lên thị trường

VDSC dự báo dòng tiền ETFs tích cực hơn trong tháng 8 nhưng khó tạo ảnh hưởng lớn lên thị trường

VDSC đánh giá VN-Index có xu hướng giao dịch quanh ngưỡng PE 16,7x, đây cũng là mức PE hiện tại của thị trường. Vùng điểm VDSC dự báo cho VN-Index là 970 – 1015 điểm.

CTCK Rồng Việt (VDSC) công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 8 với quan điểm "Cầm chừng".

Theo VDSC, hiệu ứng từ mùa công bố KQKD quý 2 sẽ không còn đáng kể trong tháng 8. Cụ thể, trong khi VN30 là nhóm có nhiều doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận khả quan so với cùng kỳ, hầu hết cổ phiếu thuộc nhóm đã tăng điểm khá trong tháng 7. Ngược lại, với mức tăng trưởng tổng LNST âm ở cả nhóm VNMid và VNSmall, hiệu ứng tăng điểm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khó có thể tạo hiệu ứng lan tỏa.

Thông tin nhóm NHTM quốc doanh sẽ thực hiện giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay ngắn hạn (còn 5,5%/năm) đối với năm lĩnh vực ưu tiên có thể tạo cơn sóng nhỏ về chủ trương cắt giảm lãi suất tương tự ở nhóm NHTM cổ phần còn lại. Xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa là những nhóm đối tượng VDSC cho rằng có khả năng đáp ứng xếp hạng tín nhiệm để được hưởng mức lãi suất ưu đãi trên của các ngân hàng cao nhất.

Dù vậy, số lượng doanh nghiệp có khả năng đáp ứng tiêu chí chấm điểm tín dụng là không nhiều. Thêm vào đó, bên cạnh gói ưu đãi trên, các ngân hàng vẫn luôn có gói tín dụng lãi suất ưu đãi dành cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt. Do vậy, VDSC cho rằng lợi ích của các gói tín dụng trên dành cho các doanh nghiệp niêm yết hoạt động trong các ngành nghề trên là không nhiều.

Quan trọng hơn, VDSC vẫn cho rằng lãi suất cho vay dài hạn khó giảm ngay khi mà lãi suất huy động kỳ hạn dài vẫn chưa hạ nhiệt. Chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp theo đó khó có khả năng giảm theo sau chính sách này.

Dòng tiền vào ETFs có thể tốt hơn nhưng khó tạo ảnh hưởng lớn lên thị trường

Sự suy yếu của dòng tiền ETF trong tháng 7 có thể khiến lực hỗ trợ từ NĐT nước ngoài suy yếu trong tháng 8. Ngoài ra, sang tháng 8, VDSC cho rằng dòng tiền vào ETFs sẽ khả quan hơn, bởi lẽ: (1) FED đã hiện thực hóa kỳ vọng của NĐT bằng việc cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất trong kỳ họp tháng 7 vừa qua và (2) Mặc dù FED không đưa ra thông điệp cụ thể về khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian còn lại của năm, giới đầu tư quốc tế vẫn kỳ vọng sẽ có thêm ít nhất một đợt cắt giảm lãi suất nữa.

Dù vậy, VDSC cũng nêu quan điểm rằng cho đến khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại cuối cùng, rủi ro bất ổn vẫn chưa thể loại bỏ. Gần đây nhất là thông tin Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Giao dịch của giới đầu tư quốc tế do vậy sẽ ở trạng thái thận trọng.

VN-Index có thể lùi về vùng 970 điểm trong tháng 8

Về diễn biến chỉ số, VN-Index đã thể hiện khá tốt trong tháng 7 cũng như bảy tháng đầu năm so với một số thị trường khác mặc dù ước tính tăng trưởng EPS từ Bloomberg tổng hợp không thực sự cao. Kể từ sau khi tăng mạnh giai đoạn đầu năm, VN-Index có xu hướng giao dịch quanh ngưỡng PE 16,7x, đây cũng là mức PE hiện tại của thị trường.

Xung lực từ đợt khởi sức trong tháng 7 có thể duy trì sang đầu tháng 8 giúp VN-Index chinh phục mốc 1.000 điểm. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu vốn lớn và một số nhóm cổ phiếu đã tăng khá nóng trong thời gian vừa qua có thể khiến VN-Index khó có thể giữ được mức này. Vùng điểm VDSC dự báo cho VN-Index là 970 – 1015 điểm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên