TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC dự báo VN-Index dao động trong khoảng 940 – 995 điểm, cơ hội trong tháng 4 là không nhiều

VDSC dự báo VN-Index dao động trong khoảng 940 – 995 điểm, cơ hội trong tháng 4 là không nhiều

VDSC cho rằng dòng tiền vào thị trường chứng khoán nhìn chung sẽ trở nên thận trọng hơn trước những vấn đề không chỉ của thế giới mà còn bởi các yếu tố trong nước. Các vấn đề này bao gồm khả năng NHNN tiếp tục kiểm soát chặt cung tiền, cũng như là rủi ro về lạm phát đang gia tăng trong quý 2/2019.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 4/2019 với quan điểm nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi cơ hội giải ngân.

Vào cuối tháng 3, tâm điểm của thị trường là sự đảo ngược của đường cong lợi suất 3 tháng và 10 năm. Đây vẫn thường được coi là chỉ báo cho một cuộc suy thoái kinh tế, khi mà lật lại những thời điểm đảo ngược trong lịch sử, một cuộc suy thoái lớn thường xảy ra trong 6 đến 24 tháng sau đó.

Tuy vậy, VDSC cho rằng khả năng có một cuộc suy thoái vào năm 2019 là không nhiều. Tuy nhiên, 2020 có thể là thời điểm các dữ liệu kinh tế cho thấy sự chậm lại khi kinh tế Mỹ đã hoạt động ở mức tối đa. Trên thế giới, tốc độ tăng trưởng cũng đã đạt đỉnh ở Châu Âu và Trung Quốc. Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại. Ngay cả khi tính đến hiệu ứng của Tết Nguyên Đán, các dữ liệu kinh tế vẫn là thấp. Sức khỏe của nền kinh tế này là ưu tiên cần theo dõi vì Trung Quốc đã đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng trong những năm qua.

Trong bối cảnh đó, VDSC cho rằng các nhà đầu tư cần có một sự tiếp cận thận trọng hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán tại thời điểm này.

VN-Index dao động trong khoảng 940 – 995 điểm, cơ hội trong tháng 4 là không nhiều

Trong những tuần đầu tiên của tháng 4, dự kiến sẽ không có thông tin trọng yếu nào được công bố, thị trường khả năng sẽ lặp lại xu hướng biến động của tháng 3. Trong những tuần còn lại của tháng, nhà đầu tư sẽ phản ứng về tin tức từ các cuộc họp ĐHCĐ cũng như kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng dòng tiền vào thị trường chứng khoán nhìn chung sẽ trở nên thận trọng hơn trước những vấn đề không chỉ của thế giới mà còn bởi các yếu tố trong nước. Các vấn đề này bao gồm khả năng NHNN tiếp tục kiểm soát chặt cung tiền, cũng như là rủi ro về lạm phát đang gia tăng trong quý 2/2019. Các yếu tố này có thể khiến lãi suất trở lại xu hướng tăng, vốn không phải là tin tốt đối với các cổ phiếu beta cao.

Trong quá khứ, mùa ĐHCĐ thường không có nhiều ảnh hưởng đến thị trường. Trên thực tế, thị trường thường tăng điểm vào đầu năm, và sau đó giai đoạn tháng 4, tháng 5 sẽ xuất hiện điều chỉnh. Ngoại lệ duy nhất là năm 2016.

Mùa công bố KQKD Q1 sẽ rơi vào tháng 5. Kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung hay cuộc họp OPEC dự kiến diễn ra vào tháng 6. Như vậy, ngoài các thông tin của ĐHCĐ, không có nhiều điều để chờ đợi trong tháng 4.

VDSC cho rằng VN-Index sẽ chỉ dao động trong khoảng 940-995 điểm và cơ hội là không nhiều. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư giữ một tỷ trọng tiền mặt đủ lớn, chờ đợi giải ngân ở mức giá hấp dẫn hơn.

Trong bối cảnh như trên, VDSC cho rằng chiến lược "mua thấp bán cao" ít có khả năng mang lại lợi nhuận cao. Thay vào đó, các nhà đầu tư có thể để dành sức mua để tích lũy cổ phiếu ở mức giá tốt khi thị trường điều chỉnh cho mục tiêu nắm giữ dài hạn.

Trong đó, cổ phiếu của các ngành có triển vọng kinh doanh tốt năm 2019 như thủy sản hay dệt may có thể là những cơ hội đáng xem xét. Tuy vậy, giá của hầu hết cổ phiếu dệt may đã tăng mạnh trong quý 1/2019, và nếu xu hướng tiếp diễn trong tháng 4, VDSC khuyến nghị NĐT cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí có thể hưởng lợi khi giá dầu tăng. Tuy nhiên, việc tăng giá trong thời điểm này không đồng nghĩa với hoạt động kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp sẽ tốt trong thời gian tới. VDSC cho rằng trong nửa đầu năm 2019, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp này sẽ bị phân hóa và việc nắm giữ các cổ phiếu có kết quả tốt như PVS, PVD sẽ "an toàn" hơn trong ngắn hạn so với nhóm còn lại.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên