TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Tháng 11 là thời điểm “vàng” tích lũy cổ phiếu đón sóng lớn trong giai đoạn đầu năm tiếp theo

VDSC: Tháng 11 là thời điểm “vàng” tích lũy cổ phiếu đón sóng lớn trong giai đoạn đầu năm tiếp theo

Thống kê của bộ phận nghiên cứu thị trường RongViet Research còn cho thấy nếu như quý 4 là giai đoạn thị trường điều chỉnh, phần lớn lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam thường được tạo ra trong khoảng 5 tháng đầu năm.

Theo báo cáo chiến lược của CTCK Rồng Việt (VDSC), mùa công bố KQKD quý 3/2017 đã kết thúc và tác động không đáng kể đến diễn biến cổ phiếu. Theo quan sát của VDSC, mặc dù tăng trưởng lợi nhuận khả quan so với cùng kỳ năm 2016 nhưng kết quả lợi nhuận của doanh nghiệp hầu như không nằm ngoài kỳ vọng, hoặc thậm chí còn thấp hơn dự tính của giới đầu tư.

Đối với danh mục 60 cổ phiếu mà RongViet Research theo dõi, thì có khoảng 47% số lượng cổ phiếu có kết quả kinh doanh phù hợp, 30% số lượng cổ phiếu có KQKD thấp hơn kỳ vọng của các chuyên viên phân tích. Trong khi giá cổ phiếu đã tăng khá mạnh từ đầu năm, KQKD quý 3/2017 không có nhiều bất ngờ có thể là nguyên nhân dẫn đến diễn biến không mấy khả quan của các cổ phiếu này trong thời gian qua.

Theo thống kê, tháng 11 là tháng có ít khả năng mà VnIndex sẽ tăng điểm. Sau một đợt tăng khá mạnh diễn ra trong hơn 1 tháng nhờ một vài Bluechips thì xung lực tăng giá của một số cổ phiếu “trụ cột” đối với VnIndex sẽ yếu dần trong tháng 11.

VDSC cho biết ngoại trừ các thông tin về vĩ mô, không có nhiều thông tin khác liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp trong giai đoạn này. Do vậy, bất kể khả năng tăng hay giảm điểm của VnIndex, sẽ không có nhiều gam màu tươi sáng cho thị trường trong tháng 11.

VDSC: Tháng 11 là thời điểm “vàng” tích lũy cổ phiếu đón sóng lớn trong giai đoạn đầu năm tiếp theo - Ảnh 1.

Quý 4 là giai đoạn tốt để tích lũy cổ phiếu cho giai đoạn bùng nổ đầu năm sau

Bỏ qua tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” thì một số phiên điều chỉnh mạnh rơi vào giai đoạn cuối tháng 10 đã đưa mặt bằng định giá của nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt giảm về mức hấp dẫn hơn so với cách đó chỉ khoảng hơn một tháng.

Ngoài ra, thống kê của bộ phận nghiên cứu thị trường RongViet Research còn cho thấy nếu như quý 4 là giai đoạn thị trường điều chỉnh, phần lớn lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam thường được tạo ra trong khoảng 5 tháng đầu năm. Điều này khá hợp lý khi mà quý 4, đặc biệt là tháng 11, là giai đoạn thị trường đi vào vùng trũng thông tin. Trong khi đó, quý đầu năm với “hiệu ứng tháng Giêng” rõ rệt, cộng với mùa công bố báo cáo tài chính năm cũng như đại hội cổ đông được xem là yếu tố hỗ trợ mạnh cho TTCK.

Như vậy, tích lũy cổ phiếu trong quý 4, đặc biệt là trong tháng 11 của năm liền trước có xác suất cao sẽ giúp NĐT gặt hái lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu năm tiếp theo.

Cân nhắc giữa mục tiêu tích lũy cổ phiếu đón đầu mùa KQKD quý 4 cũng như triển vọng tăng trưởng trong năm 2018, VDSC cho rằng các ngành hoạt động theo dự án, ngành BĐS, ngân hàng, hay dầu khí đang là những ngành có thể dẫn dắt sự lạc quan của thị trường. Ngoài ra, câu chuyện IPO và niêm yết của nhiều “hàng hóa tốt” cũng như nỗ lực thoái vốn Nhà nước sẽ tiếp tục là nền tảng giữ nhiệt cho thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên