TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Việc tìm cổ phiếu rẻ trong tháng 9 đã không còn dễ dàng

VDSC: Việc tìm cổ phiếu rẻ trong tháng 9 đã không còn dễ dàng

Theo VDSC, trong điều kiện thanh khoản không còn quá dồi dào, nhà đầu tư nên tập trung vào lựa chọn cổ phiếu hơn là chạy theo dòng tiền.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 9/2016 với nhận định rằng việc tìm kiếm cổ phiếu rẻ đã không còn dễ dàng. Tuy vậy, cũng không có lý do nào đủ mạnh để khiến dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường trong tháng này.

Nhận xét về thị trường chứng khoán trong tháng 8, nếu chỉ nhìn vào điểm số của các chỉ số thì các chuyên gia đánh giá thị trường đã có một Tháng Tám tích cực với mức tăng 3% với VNIndex và 1% với HNIndex. Tuy nhiên, thanh khoản bình quân sụt giảm (19% về số lượng và 14% về giá trị so với tháng trước) và cách thức nhóm cổ phiếu lớn thay nhau làm trụ đỡ cho thấy sự thiếu bền vững của đà tăng này.

Ngoài ra, khối ngoại bán ròng 1.587 tỷ đồng trên cả hai sàn là một động thái đáng chú ý. Phần đông nhà đầu tư ở trong trạng thái hoang mang khi các phiên tăng xen kẽ đều đặn với các phiên giảm trong Tháng Tám.

Về tổng thể, VDSC đánh giá thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin kém tích cực hơn là thông tin hỗ trợ. Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống cuối tháng 6-2016 là 2,58%, mặc dù giảm 0,2% so với tháng 5 nhưng vẫn cao hơn mức 2,55% vào cuối năm 2015. Về giá trị, nợ xấu đã tăng 11.254 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm, tăng là 9,5% so với cuối năm trước. Thông tin nợ xấu tăng trở lại đã nhấn chìm các cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG, BID... trong tuần cuối tháng Tám. Ngay cả với chất lượng tài sản được đánh giá tốt VCB hiện cũng đã hết room và đang ở mức định giá cao so với mặt bằng chung trong khu vực.

“Chúng tôi cho rằng lo ngại về nợ xấu có thể tiếp tục ảnh hưởng đến cổ phiếu nhóm ngân hàng trong tháng này.” – VDSC đánh giá.

Mặt khác, quỹ ETF của FTSE vừa công bố sẽ đồng loạt bán ra nhiều cổ phiếu chủ chốt như VCB, HPG, KBC, HAG … trong khi chỉ mua thêm VNM và HSG trong kỳ review quý 3. Từ khi VNM chính thức nới room lên 100%, cổ phiếu này đã tăng khá nhiều và đang ở mức đỉnh lịch sử. Việc VNM được các ETF tăng tỷ trọng, do đó, cũng không quá bất ngờ và khó ảnh hưởng đến diễn biến chung của chỉ số trong tháng Chín. Ngoài VCB và VNM, các cổ phiếu lớn khác như VIC và MSN cũng khó tác động tích cực đến VNIndex. Riêng với VIC, kết quả lợi nhuận quý 2 kém tích cực sau khi loại trừ các khoản đột biến cộng với về khả năng ghi nhận lỗ trong quý 3 từ thương vụ mua lại TTF sẽ tiếp tục là những quan ngại lớn đối với cổ phiếu này.

Nhìn chung, VDSC cho rằng áp lực tìm lợi nhuận cho dòng vốn “rẻ” trong khi lo ngại về định giá tương đối cao của thị trường khiến khả năng có sự bứt phá về mặt tâm lý trong tháng Chín là khá thấp. P/E trailing của VNIndex hiện đã ở mức cao nhất trong năm năm trở lại đây (16x) và việc tìm kiếm cổ phiếu rẻ đã không còn dễ dàng.

“Tuy vậy, chúng tôi cũng không tìm thấy lý do nào đủ mạnh để khiến dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường trong tháng này. Thay vào đó, giao dịch có thể vẫn giữ nhịp độ thấp như cuối tháng Tám và chỉ sôi động hơn trong hai tuần cuối khi các quỹ ETF đã hoàn tất việc tái cơ cấu.” – các chuyên gia nhận định.

Theo đó, thị trường sẽ vẫn chưa thoát khỏi xu thế đi ngang trong tháng này và việc lựa chọn đúng cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư có được tỷ suất lợi nhuận tốt hơn thị trường chung.

VDSC dự báo vùng điểm trong tháng Chín đối với VNIndex là 650 – 678 và HNIndex là 84 – 82.

Với những đánh giá như trên, VDSC khuyến nghị, trong điều kiện thanh khoản không còn quá dồi dào, nhà đầu tư nên tập trung vào lựa chọn cổ phiếu hơn là chạy theo dòng tiền. Trong đó, nhà đầu tư nên ưu tiên chọn những cổ phiếu có (1) triển vọng ngành khả quan, (2) định giá P/E, P/B thấp so với mặt bằng chung, (3) KQKD 6 tháng đầu năm từ hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng tốt. Đồng thời, trong điều kiện lãi suất thấp, nhà đầu tư dài hạn cũng có thể cân nhắc những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức tiền mặt cao (trên 6%) và lịch sử chi trả cổ tức tốt. Hiện tại chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực với các ngành như VLXD (sắt, thép, nhựa, xi măng, vv), xây dựng, bán lẻ, săm lốp, BĐS khu công nghiệp. Ngoài ra, những cập nhật về tiến độ thoái vốn của SCIC cũng có thể tác động tích cực đến một số các cổ phiếu như FPT, NTP, BMP, BMI… trong ngắn hạn.”

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ/VDSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên