TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Về hưu nhưng nếu vi phạm cũng phải xử lý"

"Về hưu nhưng nếu vi phạm cũng phải xử lý"

Đó là khẳng định của ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong việc bổ nhiệm cán bộ liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về công tác cán bộ và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc bổ nhiệm cán bộ, mà cụ thể là trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, ông Lợi cho rằng việc để cho một tư lệnh ngành làm những vấn đề như vậy là bài học cho Quốc hội khóa XIV.

Chính phủ và bộ máy mới đã được kiện toàn và đi vào hoạt động được ba tháng. Ông có đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động của Chính phủ khi báo cáo tình hình 6 tháng đầu năm, tăng trưởng thấp hơn mục tiêu?

6 tháng đầu năm 2016 kinh tế không thuận lợi, khả năng đạt tỷ lệ tăng trưởng chưa đạt được, nhưng cần nhìn nhận chung về tình hình kinh tế, tác động do yếu tố khách quan.

Song trong điều kiện khó khăn như vậy, ta đạt tăng trưởng, thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ, nếu Chính phủ không quyết liệt, đẩy mạnh các giải pháp thì làm sao chúng ta làm được như vậy.

Cho nên, việc không đạt được kế hoạch, cần phải đánh giá tổng thể các điều kiện khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt.

Ông nghĩ thế nào về các tư lệnh ngành mới được bổ nhiệm, họ đã làm những gì để tương xứng với năng lực và sức trẻ?

Nhiều tư lệnh ngành đã thể hiện tinh thần, sức trẻ của mình, bởi họ có chuyên môn, năng lực và trong điều hành, cũng có sáng tạo và quyết tâm hơn. Chưa đủ thời gian để đánh giá tư lệnh ngành nào hơn và tư lệnh ngành nào chưa phát huy được, nhưng nhìn tổng thể chung thì có thể hy vọng các tư lệnh ngành có thể phát huy năng lực của mình.

Với cá nhân Thủ tướng, ông có ấn tượng gì trong ba tháng vừa qua?

Vừa qua Thủ tướng rất quyết liệt, rất bám cơ sở, doanh nghiệp và lắng nghe người dân. Trong chỉ đạo của Thủ tướng là các bộ ngành không được chậm trễ trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thứ hai, tất cả văn bản quy phạm pháp luật gây ách tắc và khó khăn cho người dân thì phải tháo gỡ, đó là quyết tâm. Tôi cho rằng thể chế rất quan trọng, nếu chúng ta giải mã được các ách tắc thể chế thì đó là cơ hội để phát triển vươn lên.

Song mới có ba tháng, chưa đủ điều kiện để có thể giải quyết tất cả các vấn đề, nhưng chúng ta đã thấy rõ quyết tâm của Chính phủ.

Thưa ông, vừa qua báo chí đề cập đến việc xem lại vai trò nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương trong công tác bổ nhiệm cán bộ. Vậy làm thế nào để Quốc hội mới, Chính phủ thực hiện vai trò giám sát, để không có những việc như vừa qua?

Đây là trách nhiệm Quốc hội khóa XIII, suốt thời kỳ dài ta theo dõi, giám sát mà không phát hiện được. Nếu phát hiện được, xử lý ngay thì đã không có chuyện như vậy.

Song cần nhận thức rõ niềm tin, quan điểm của Đảng, Chính phủ là phải xử lý tất cả các vấn đề sai phạm, không có vùng cấm. Tức là đã sai phạm thì xử lý, kể cả về hưu thì vi phạm cũng phải xử lý, đó là công bằng với công dân.

Đây cũng là bài học, để trong cả một nhiệm kỳ mà một tư lệnh ngành làm như vậy, và không theo dõi, giám sát, nhắc nhở, thì đó là bài học cho Quốc hội khóa XIV. Chức năng của Quốc hội là làm luật, quyết định các vấn đề quan trọng nhưng cũng phải theo dõi, giám sát các vấn đề quan trọng.

Tôi nghĩ, Nhà nước kiến tạo là Nhà nước phải tăng cường vai trò quản lý nhà nước, kiểm tra kiểm soát, giám sát, ngăn chặn. Nếu làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, thì hiệu quả hơn.

Đối với trường hợp vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh là cán bộ cấp tỉnh, nhưng tại sao vẫn lọt qua ba vòng hiệp thương và trúng cử Đại biểu Quốc hội?

Công tác cán bộ mà không phát hiện ra vi phạm, thì lỗ hổng từ cơ sở và người quản lý. Quy trình cán bộ của chúng ta là làm từ cơ sở, mặt trận cũng từ cơ sở, đoàn thể, tổ chức cũng từ cơ sở. Không thể xem xét rằng đó là do Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Do đó, phải xử lý theo thẩm quyền là tại cơ sở có xử lý vi phạm hay không, nếu không xử lý thì xem xét các cấp trên nữa, tại những đơn vị mà ông Thanh công tác.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên