TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Venezuela đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng"

22-07-2016 - 08:49 AM | Tài chính quốc tế

"Venezuela đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng"

Ngày 21/7, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Venezuela Jesús Faría khẳng định nước này đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế, đồng thời dự báo trong năm tháng tới, nền kinh tế sẽ hồi phục.

Ông Faría cho biết Venezuela đã nhập khẩu nhiều nguyên liệu phục vụ sản xuất, thúc đẩy công nghiệp quốc gia phát triển, khắc phục tình trạng khan hiếm hàng hóa và nhu yếu phẩm hiện nay.

Ông nhấn mạnh chính phủ đã lên một kế hoạch chiến lược nhằm hồi phục nền kinh tế, bớt phụ thuộc hơn vào nguồn thu từ dầu khí.

Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro cam kết sẽ mạnh tay trừng trị những kẻ phá hoại các hoạt động của doanh nghiệp nhà nước và cản trở việc thúc đẩy sản xuất.

Tuần trước, Chính phủ Venezuela thông báo sẽ triển khai kế hoạch đối phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa, dưới sự giám sát của các tướng lĩnh quân đội ngăn ngừa tình trạng đầu cơ.

Chính phủ cũng không loại trừ việc tịch thu các nhà máy tư nhân nếu cố tình phá hoại kế hoạch nói trên.

Mới đây, Tổng thống Maduro đã kéo dài thêm 60 ngày tình trạng kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Nền kinh tế Venezuela đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng do giá dầu giảm trong thời gian dài.

Dầu mỏ và khí đốt chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela và chỉ đạt 42,5 tỷ USD hồi năm ngoái, giảm mạnh so với 74 tỷ USD của năm 2014.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự trữ ngoại tệ của Venezuela năm 2015 đã giảm còn 15 tỷ USD so với 29 tỷ USD của năm 2012, trong khi nợ nước ngoài lên tới 250 tỷ USD, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm tới 6%, bội chi ngân sách tương đương từ 18-20% GDP, tỷ lệ lạm phát là 180,9% và con số này được dự báo sẽ lên đến 700% trong năm nay. Khan hiếm hàng hóa ở mức 80%.

Tổng thống Maduro đã cáo buộc phe đối lập và các thế lực thù địch ở nước ngoài gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay ở nước này thông qua cuộc "chiến tranh kinh tế"./.

PV

Theo TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên