TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Venezuela tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, buộc đoàn ngoại giao phải về nước trong 72 giờ

24-01-2019 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Venezuela tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, buộc đoàn ngoại giao phải về nước trong 72 giờ

Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ sau khi Washington ủng hộ lãnh đạp phe đối lập Juan Guaido, người vừa tự tuyên bố trở thành tổng thống của đất nước.

Hôm thứ Tư, lãnh đạo phe đối lập của Venezuela, Juan Guaido, tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, với sự hậu thuẫn của Washington hay các quốc gia Mỹ Latinh khác. Điều này khiến Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Tổng thống Maduro cho biết các quan chức ngoại giao Mỹ sẽ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ ngay sau tuyên bố và ủng hộ kế hoạch tổ chức bầu cử của ông. Sau đó, Canada và rất nhiều chính phủ của các nước Mỹ Latinh như Brazil và Colombia cũng đưa ra thông báo tương tự.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ không đưa đoàn ngoại giao về nước bởi họ không công nhận chính quyền của ông Maduro: "Mỹ không coi cựu tổng thống Nicolas Maduro có thẩm quyền pháp lý để phá vỡ mối quan hệ ngoại giao với Mỹ, hoặc tuyên bố các quan chức ngoại giao của chúng tôi là "persona non grata" (quan chức ngoại giao bị chính quyền nước sở tại không chấp nhận sự có mặt trên lãnh thổ nước mình)."

Tại một cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm người dân Venezuela ở phía đông nước này, Guaido cho biết Maduro đã nắm quyền kiểm soát và hứa hẹn sẽ tạo ra một chính phủ mới giúp nước này thoát khỏi sự sụp đổ của nền kinh tế siêu lạm phát.

Tổng thống Maduro đã bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình vào ngày 10 tháng 1, sau cuộc bầu cử bị phương Tây cáo buộc là không công bằng. Theo Hiến pháp của Venezuela, nếu vị trí tổng thống đang bị bỏ trống, thì các cuộc bầu cử mới phải diễn ra trong vòng 30 ngày và người đứng đầu quốc hội sẽ đảm nhận chức tổng thống trong thời gian đó.

Tuy nhiên, Tòa án tối cao của Venezuelađã ra phán quyết rằng tất cả những động thái của quốc hội đã bị "vô hiệu" và chính phủ của Madura trước đó đã cáo buộc Guaido về việc dàn dựng một cuộc đảo chính, đe dọa sẽ đưa ông vào tù.

Trong khi đó, ông Trump vẫn tiếp tục gây sức ép tối đa lên Venezuela. "Tôi sẽ tiếp tục sử dụng toàn bộ sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Mỹ để gây sức ép cho việc khôi phục nền dân chủ của Venezuela", ông phát biểu trong một tuyên bố. Chính quyền Trump có thể áp đặt lệnh trừng phạt lên dầu của Venezuela ngay trong tuần này, theo nhiều nguồn tin.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên