TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

VGTA kiến nghị để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng được vay vốn

30-06-2016 - 13:30 PM | Tài chính - ngân hàng

VGTA kiến nghị để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng được vay vốn

Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động SXKD của DN, ngày 28/6, Hiệp hội kinh doanh vàng VN (VGTA) đã gửi công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ các giấy phép tránh tình trạng tạo ra cơ chế xin cho.

VGTA kiến nghị bãi bỏ 06 loại giấy phép con, trong đó có điều kiện vay vốn tín dụng phục vụ SXKD vàng trang sức, mỹ nghệ. Theo quy định hiện nay, các DN sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ chỉ được vay vốn tín dụng khi có sự chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Trong hơn 4 năm qua, chưa có DN nào được vay vốn để SXKD vàng trang sức, mỹ nghệ. NHNN cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc, điều kiện và thủ tục trình Thống đốc NHNN xin vay vốn. Trên thực tế, vàng trang sức, mỹ nghệ là hàng hóa thông thường không thuộc đối tượng hạn chế kinh doanh có điều kiện theo quy định hiện hành của pháp luật.

Nếu NHNN hạn chế quyền vay vốn của DN thì sẽ trái với tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020, đó là nhà nước bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các DN, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai… và đầu tư kinh doanh. Hơn nữa theo Luật Đầu tư 2014, hoạt động vay vốn tín dụng phục vụ SXKD trang sức, mỹ nghệ không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 không quy định về điều kiện huy động vàng đối với các DN, do đó hoạt động huy động vàng của các DN được điều chỉnh theo quy định tại Luật Đầu tư 2014, Luật doanh nghiệp 2014 và Bộ Luật Dân sự 2005.

Theo quy định tại Luật Đầu tư 2014, việc DN vay vàng của các tổ chức, cá nhân không thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Hơn nữa hoạt động này cũng không thuộc hoạt động kinh doanh vàng khác quy định tại Nghị định 24.

Bởi các DN chỉ vay vàng để làm vàng nguyên liệu cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và trả lãi cho người gửi, chứ DN không cho vay lại, không thu phí giữ hộ. Như vậy, hoạt động vay vàng của DN chỉ là một công đoạn của quá trình SXKD vàng trang sức, mỹ nghệ và nó không phát sinh lợi nhuận. Vì vậy, VGTA đề nghị NHNN và Bộ Tư Pháp không nên coi hoạt động huy động vàng của các DN là hoạt động kinh doanh vàng khác để áp đặt DN phải xin phép cơ quan quản lý nhà nước

Ngoài ra, VGTA cho rằng Nghị định 24/2010 quy định khái niệm “hoạt động kinh doanh vàng khác” chung chung nhưng lại có sức hạn chế vô cùng lớn. Những quy định hiện nay về điều kiện kinh doanh vượt thẩm quyền. Chẳng hạn, mạng lưới chi nhánh, điểm bán hàng nếu từ 3 điểm trở lên là đủ điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Thế nhưng Thông tư 16 và Thông tư 18 đề nghị DN phải đăng ký địa điểm chi nhánh, địa điểm kinh doanh chờ NHNN xem xét cũng như mỗi khi điều chỉnh phải xin phép, trong khi đó các tiêu chí xem xét hoàn toàn không được công khai, không đúng thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục. Điều này gây cản trở hoạt động của DN khi không được quyền mở rộng quyền tự do mở rộng hoặc thu hẹp mạng lưới, thay đổi địa chỉ kinh doanh phù hợp.

VGTA kiến nghị không cần phải xin phép kinh doanh vàng miếng đối với các chi nhánh, địa điểm kinh doanh trực thuộc công ty, kể cả thay đổi địa điểm. Đối với giấy phép sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, NHNN đã yêu cầu thêm “bản kế hoạch dự kiến thực hiện quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ” vốn thuộc thẩm quyền của Bộ Khoa học công nghệ là không phù hợp. Đồng thời các tiêu chí xét duyệt hồ sơ hoàn toàn không rõ ràng thế nào để đạt, dễ dẫn đến nguy cơ thiếu minh bạch, nhũng nhiễu đối với DN.

A.D

Theo Trí thức trẻ