MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vi khuẩn E. coli và những điều bạn cần biết để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

14-04-2019 - 23:50 PM | Sống

Khoảng 85% vi khuẩn E. coli lây truyền từ thực phẩm sang người, hầu hết thường bắt nguồn từ thịt bò xay bị nhiễm bẩn trong quá trình chế biến.

Hầu hết các loại đều không gây hại và tồn tại xung quanh chúng ta một cách tự nhiên. Chúng có thể trú ngụ trong ruột của động vật và nước. Vi khuẩn E. coli thậm chí còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa của con người.

Vi khuẩn E. coli và những điều bạn cần biết để phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli đều không gây hại và tồn tại xung quanh chúng ta một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, một nhóm nhỏ vi khuẩn này có thể dẫn tới đại tiện ra máu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác. Loại vi khuẩn gây hại này thường được tìm thấy trong phân người và động vật. Robert Glatter, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết, khoảng 85% vi khuẩn E. coli lây truyền từ thực phẩm sang người, hầu hết thường bắt nguồn từ thịt bò xay bị nhiễm bẩn trong quá trình chế biến.

Hơn nữa, dùng thịt bò xay từ siêu thị kết hợp với thịt từ nhiều loại động vật khác cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Một nguyên nhân khác gây nhiễm khuẩn E. coli là ăn rau sống mọc tại các trang trại gia súc. Rau chân vịt, rau diếp và mầm cỏ linh lăng là lý do phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

Vi khuẩn E. coli có thể lây lan từ vú bò sang sữa. Nếu sử dụng trực tiếp sữa này, bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Đây cũng là lý do chính khiến các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên sử dụng sữa tiệt trùng. Các loại nước ép làm từ trái cây và rau quả cũng vậy. Nếu chúng không được làm sạch, nguy cơ vi khuẩn E. coli lây lan và tấn công cơ thể con người sẽ rất cao.

Vi khuẩn E. coli và những điều bạn cần biết để phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 2.

Vi khuẩn E. coli có thể lây lan từ vú bò sang sữa. Nếu sử dụng trực tiếp sữa này, bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Trên thực tế, ngay cả bột làm bánh quy cũng có thể chứa vi khuẩn này. Payal Bhandari, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Uqora giải thích, bột bánh được làm từ các loại ngũ cốc mọc trên đồng ruộng nơi gia súc và những động vật khác thường xuyên đi qua.

Ngoài ra, nước cũng là một trong những môi trường trú ngụ của vi khuẩn E. coli. Theo chuyên gia Glatter, bạn có khả năng bị lây nhiễm khi tắm hoặc bơi. Không những vậy, sử dụng nguồn nước ô nhiễm chưa qua xử lý bằng clo cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cơ thể.

E. coli có thể dễ dàng gây bệnh, dù bạn chỉ uống hoặc dùng một ít thức ăn nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn E. coli có lây không?

Bạn có thể nhiễm E. coli qua tiếp xúc giữa người với người hoặc động vật với người. Một số báo cáo đã chỉ ra, những người trông coi vườn thú và trang trại có nguy cơ phải đối mặt với vi khuẩn này rất cao.

Vi khuẩn thường lây lan nhanh chóng khi người bị nhiễm bệnh không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. E. coli có thể truyền từ bàn tay của người bị nhiễm sang người hoặc các đồ vật khác.

Bạn có thể nhiễm E. coli qua tiếp xúc giữa người với người hoặc động vật với người.

Cách ngăn ngừa vi khuẩn E. coli

Dù vi khuẩn E. coli nguy hiểm và tồn tại nhiều xung quanh chúng ta, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa chúng tấn công cơ thể. Một trong những biện pháp hàng đầu là nấu chín thịt bò xay trên 344 độ C.

Nếu thịt bị nhiễm bệnh không được nấu chín ở nhiệt độ đủ cao, vi khuẩn E. coli vẫn có thể còn sống khi bạn tiêu thụ.

Mọi người đừng chủ quan khi tin vào màu sắc của thịt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiệt kế lúc nấu ăn tại nhà để xác định độ chín của món ăn. Nếu bạn phải dùng bữa trong nhà hàng, cách an toàn nhất là gọi các món thịt bò đã chín vừa hoặc chín kỹ.

Ngoài ra, mọi người nên uống sữa và nước trái cây tiệt trùng mua từ các hãng uy tín trên thị trường.

Dù vi khuẩn E. coli nguy hiểm và tồn tại nhiều xung quanh chúng ta, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa chúng tấn công cơ thể.

Khi bạn chuẩn bị thức ăn tại nhà, hãy dùng thớt làm từ nhựa hoặc gốm do chũng dễ lau chùi hơn đồ gỗ. Hơn nữa, tránh dùng các dụng cụ trong nhà bếp đã tiếp xúc với thịt sống khi dùng bữa và hạn chế để thịt sống chạm vào những loại thực phẩm khác trên giá. Cách an toàn nhất là để thực phẩm trong tủ lạnh.

Hiển nhiên, rửa tay với xà phòng sau khi xử lý thức ăn, sau ăn, sau khi đi vệ sinh, khi xử lý tã, chạm vào động vật, trước khi cho con ăn là những việc làm vô cùng cần thiết nhằm hạn chế vi khuẩn E. coli lây lan. Nếu không có điều kiện, mọi người có thể dùng chất khử trùng chứa ít nhất 60% độ cồn để thay thế cho xà phòng.

(Nguồn: Health)

Theo Hồng Quân

Helino

Trở lên trên