TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 năm Internet Việt Nam

10 năm Internet Việt Nam

Sau 10 năm, Internet đã thu hút gần 20 triệu người Việt Nam sử dụng (chiếm trên 21% dân số).

Từ thông tin bằng chữ, hình ảnh, người dùng Internet VN giờ đã có thể xem video, nghe nhạc, tham gia hội thảo trực tuyến hay mua bán qua Internet...

Thị trường đang hình thành

Gần 20 triệu người trong đó đa phần là giới trẻ tạo nên sức hấp dẫn không nhỏ đối với giới kinh doanh trực tuyến. Nội dung số và dịch vụ trực tuyến giờ đã len lỏi trong hầu khắp các ngõ ngách của người dân thành thị. Các quảng cáo games online, giải trí trực tuyến, nhắn tin ngắn, thoại qua IP hay các dịch vụ thương mại điện tử... đang nở rộ.

Năm 2006, doanh thu từ dịch vụ nội dung số đã lên tới 65 triệu USD trong đó games online đạt khoảng 13 triệu USD. Cũng trong năm ngoái, doanh thu từ quảng cáo trực tuyến đã đạt 7 triệu USD cũng gây ngạc nhiên đáng kể với ngành truyền thông truyền thống. Doanh thu 42 triệu năm 2006 từ dịch vụ SMS cũng khiến cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực nội dung số này ngày càng gay gắt. Vị trí độc tôn của VASC trong lĩnh vực này mới đây đã bị Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC vượt qua.

Việt Nam tuy chưa thể so sánh với các nước phát triển về doanh thu từ lĩnh vực nội dung số và dịch vụ trực tuyến. Tuy vậy, nhìn biểu đồ tăng trưởng số người sử dụng Internet và số thuê bao băng thông rộng, giới kinh doanh đã nhìn thấy tiềm năng của một thị trường mới nổi tại VN.

Những làn sóng ngầm dot com?

Năm 2005, Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG rót vốn cho 4 công ty (VinaGame, VietnamWorks, iSphere và chodientu.vn) bắt đầu dấy lên làn sóng tìm kiếm đầu tư trong lĩnh vực nội dung và dịch vụ trực tuyến. Đến 2007, quỹ này đã đưa vào tầm ngắm khoảng 30 công ty, chủ yếu trong lĩnh vực này. Mới đây, một loạt các trang như cyworld.vn, VinaPay, Yêu âm nhạc, baamboo.com, diadiem.com, clip.vn... đã được quỹ này hùn vốn để phát triển.

Không chỉ có IDG, một số các quỹ đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân đang bỏ không ít vốn liếng vào thị trường mới này. Timnhanh.com với số tiền đầu tư lên tới con số triệu USD đã âm thầm mở rộng tầm hoạt động trên Internet.

Các đại gia như Yahoo!, Microsoft cũng không hề thờ ơ với thị trường này tại Việt Nam. Từ 2006, Yahoo! đã cung cấp dịch vụ Yahoo!Messenger trên nền tiếng Việt. Trang yahoo.com.vn đã cung cấp thông tin tiếng Việt với sự hợp tác của một tờ báo lớn của Việt Nam.

Tháng 6.2007, dịch vụ hỏi đáp và cổng Internet dành cho điện thoại di động của Yahoo! đã có mặt tại Việt Nam. Bên cạnh Yahoo!, MSN thông qua một đối tác tại Việt Nam đang gấp rút hoàn thành kênh thông tin tài chính bằng tiếng Việt.

Cùng với sự nở rộ nội dung và dịch vụ số, việc các doanh nghiệp được cấp phép thiết lập đường trục viễn thông trong nước và quốc tế (IXP) tích cực đầu tư mở rộng băng thông đang cho thấy một làn sóng ngầm trong thị trường nội dung và dịch vụ trực tuyến tại Việt Nam!

Theo Lê Thăng
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên