TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

11.230 tỷ đồng đầu tư các khu neo đậu trú bão

11.230 tỷ đồng đầu tư các khu neo đậu trú bão

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1349 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, ngoài việc xây dựng các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thành một hệ thống, Chính phủ chú trọng, xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở hải đảo, nhất là những đảo tiền tiêu của Tổ quốc, đảo có vị trí quan trọng về hậu cần dịch vụ nghề cá khai thác xa bờ...

Hệ thống các khu neo đậu được phân loại theo hai mức: khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng và khu neo đậu tránh trú bão cấp tỉnh, thành phố. Trong đó, khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng phải đáp ứng đủ các điều kiện như: gần ngư trường trọng điểm, tập trung tàu cá của nhiều tỉnh; vùng biển có tần suất bão cao; có điều kiện tự nhiên thuận lợi, đảm bảo an toàn cho tàu cá neo đậu tránh trú bão và có khả năng neo đậu được khoảng 800 – 1.000 tàu cá các loại trở lên, kể cả loại tàu có công suất 1.000 CV và tàu cá nước ngoài.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, cả nước sẽ có 131 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá với năng lực đáp ứng chỗ neo đậu cho 84.200 tàu. Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020 là 11.230 tỷ đồng.

Ngày 12-8, tại Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư khu neo đậu tránh trú bão (khu neo đậu), cảng cá, bến cá sử dụng vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2005 – 2010 và tình hình quản lý các cảng cá trên cả nước, tổ chức tại tỉnh Kiên Giang, Tổng cục Thủy sản kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão để có cơ sở pháp lý cho việc tổ chức hoạt động của cảng cá và khu neo đậu. Đồng thời, xây dựng hệ thống thông tin liên lạc của cảng cá; xây dựng biểu phí thống nhất khi hàng hóa thông qua cảng; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn cho cảng cá bao gồm: luồng tàu, nhà phân loại, mái che cầu cảng, hệ thống xử lý nước thải, chất thải…

Theo P.Thảo - T.Nghĩa - H.Chí

SGGP

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên