TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

13 ngành, lĩnh vực không được hưởng hỗ trợ lãi suất

13 ngành, lĩnh vực không được hưởng hỗ trợ lãi suất

Bắt đầu từ ngày 23/1, phương án hỗ trợ lãi suất cho vay 4%/năm nhằm triển khai gói kích cầu đầu tư trị giá 17.000 tỷ đồng của Chính phủ chính thức thực hiện.

Nội dung từ quyết định 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ ban hành và có hiệu lực từ 23/1/2009.

Quyết định của Thủ tuớng nêu rõ: không được từ chối hỗ trợ lãi suất, nếu khoản vay thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất; định kỳ báo cáo NHNN để kiểm tra, giám sát tình hình hỗ trợ lãi suất. 

Có 13 ngành, lĩnh vực không được hưởng hỗ trợ lãi suất.

Nguyên tắc hỗ trợ lãi suất là các các ngân hàng thương mại cho vay các nhu cầu vốn lưu động để hoạt động sản xuất – kinh doanh theo cơ chế tín dụng thông thường và thực hiện hỗ trợ lãi suất theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHNN.

Thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 8 tháng đối với các khoản vay theo hợp đồng tín dụng được ký kết và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 - 31/12/2009.

Mức hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay là 4%/năm, tính trên số tiền vay và thời hạn cho vay thực tế nằm trong khoảng thời gian nêu trên. Khi thu lãi vay, các ngân hàng thương mại giảm trừ số tiền lãi phải trả cho khách hàng vay.

Thủ tướng yêu cầu, trong 10 ngày đầu tháng 2/2009, các ngân hàng thương mại gửi giấy đăng ký và kế hoạch hỗ trợ lãi suất cho Ngân hàng Nhà nước và thực hiện ngay việc hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay.

Các ngân hàng thương mại áp dụng cơ chế và lãi suất cho vay thông thường khi ký kết hợp đồng tín dụng. Đến kỳ hạn thu lãi tiền vay của khách hàng, các ngân hàng thương mại thực hiện việc giảm trừ số tiền lãi bằng 4% năm tính trên số tiền vay và thời hạn cho vay thực tế phát sinh trong năm 2009.

Các ngân hàng thương mại được hoàn trả số tiền lãi giảm trừ này từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Khách hàng vay thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất gửi giấy đề nghị hỗ trợ lãi suất cho các ngân hàng thương mại nơi vay vốn được hỗ trợ lãi suất.

Các chức tín dụng (TCTD) cho vay vốn đối với khách hàng vay theo quy định của pháp luật, bao gồm: các Ngân hàng thương mại Nhà nước, Ngân hàng thương mại Cổ phần, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại VN, ngân hàng 100% vốn nước ngoài và Quỹ tín dụng nhân dân TW (gọi chung là ngân hàng thương mại).
 

13 ngành, lĩnh vực không được hưởng hỗ trợ lãi suất

1.Ngành Công nghiệp khai thác mỏ

2.Hoạt động tài chính

3.Ngành quản lý Nhà nước và an ninh quốc phòng, Đảng, đoàn thể, bảo đảm xã hội bắt buộc;

4. Giáo dục và đào tạo;

5.Y tế và hoạt động cứu trợ xã hội;

6. Hoạt động văn hoá, thể thao;

7. Hoạt động liên quan đến kinh doanh tài sản và dịch vụ tư vấn;

8. Hoạt động phục vụ cá nhân và công cộng;

9. Hoạt động dịch vụ tại hộ gia đình;

10.Hoạt động các tổ chức quốc tế;

11. Nhập khẩu những mặt hàng tiêu dùng;

12. Đầu tư và kinh doanh chứng khoán;

13. Kinh doanh bất động sản dưới hình thức mua, bán quyền sử dụng đất.

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên