TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

13.800 tỉ đồng phục vụ việc thu mua lúa

13.800 tỉ đồng phục vụ việc thu mua lúa

Theo thống kê của NHNN, đến nay tổng lượng vốn từ các ngân hàng thương mại dành cho các doanh nghiệp phục vụ việc thu mua lúa đã lên đến 13.800 tỉ đồng.

Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) dành ra 10.000 tỷ đồng cho vay thu mua lúa hàng hóa vụ hè thu đang thu hoạch.

Theo đánh giá từ NHNN, lượng lúa thu mua đang có chiều hướng tăng lên (20.000 tấn/ngày), giá lúa DN thu mua ở các tỉnh ĐBSCL đang dao động ở mức từ 4.500 - 5.200 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng lúa bắt đầu có lãi có thể tái sản xuất cho vụ đông xuân sắp tới và trả nợ ngân hàng đầu tư vụ hè thu.

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cũng cho biết: sẽ kiến nghị với Chính phủ tăng ngưỡng giá xuất khẩu gạo chịu thuế lên 800 USD/tấn hoặc bãi bỏ thuế xuất khẩu gạo để hỗ trợ doanh nghiệp. VFA cũng khuyến nghị trong tình hình giá gạo thế giới đang giảm, các DN không nên ký các hợp đồng vào thời điểm hiện nay để hạn chế thua thiệt khi giá lên, trước mắt cần đẩy mạnh việc giao các hợp đồng đã ký, đàm phán để ký thêm những hợp đồng mới với giá cả có lợi để mục tiêu xuất khẩu gạo cả năm 2008 dự kiến đạt khoảng 4,5 - 4,6 triệu tấn.

Theo số liệu của các DN xuất khẩu gạo thuộc VFA, trong tháng 8/2008 các DN này có thể mua được 640.000 tấn lúa hàng hóa cho nông dân, nếu cộng thêm các DN tư nhân và một số cơ sở nhỏ lẻ trong khu vực ĐBSCL lượng thu mua lúa dự kiến lên đến 730.000 tấn.

Tuy nhiên theo phản ánh, việc các doanh nghiệp vẫn phải mua qua thương lái đang gây khó khăn cho việc thu mua lúa.
 
Tuyết Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên