TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1/7: Thí điểm thị trường phát điện cạnh tranh

1/7: Thí điểm thị trường phát điện cạnh tranh
Công nhân Công ty Thủy điện Yaly lắp đặt đường truyền phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh - Ảnh Chinhphu.vn

Bộ Công Thương vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện một số công việc để vận hành thí điểm thị trường điện cạnh tranh từ ngày 1/7 tới.

Bộ Công Thương giao Cục Điều tiết điện lực tổ chức thẩm định các quy trình, quy định kỹ thuật phục vụ cho thị trường phát điện, hoàn thành và ban hành trong tháng 5 tới.

Bộ cũng giao cho Cục nghiên cứu thành lập tổ công tác chuyên trách chuẩn bị vận hành thị trường phát điện cạnh tranh.

Trao đổi với phóng viên Cổng TT ĐT Chính phủ, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, ngoài việc xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo, tập huấn cho các đơn vị liên quan đáp ứng yêu cầu vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, Cục còn phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng và trình Bộ xem xét, phê duyệt kế hoạch chi tiết các công việc chuẩn bị cho thị trường này.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN nâng cấp hoặc mua sắm các hệ thống phần mềm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thị trường phát điện cạnh tranh các giai đoạn.

Trước mắt, EVN kiểm tra, nâng cấp các phần mềm tính toán hiện có để đáp ứng các điều kiện tối thiểu cho vận hành thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm.

Bên cạnh đó, EVN hoàn thiện hệ thống mạng đường truyền kết nối tới các nhà máy điện tham gia thị trường phục vụ cho các yêu cầu tối thiểu để vận hành thí điểm thị trường, đặc biệt là công tác chào giá trên thị trường.

Đối với các nhà máy điện hiện chưa có đường truyền cáp quang, cần xem xét phương án sử dụng mạng internet để thực hiện chào giá, cung cấp và tiếp nhận thông tin vận hành thị trường điện.

Trước 30/5, EVN cần chỉ đạo các đơn vị có liên quan hoàn thành tách giá hợp đồng mua điện hiện tại của các nhà máy nhiệt điện có giá một thành phần thành giá hai thành phần là cố định và biến đổi để có thể sử dụng các thành phần giá điện tạm thời này phục vụ việc tính toán vận hành thị trường điện.

Như đã đưa tin, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường từ ngày 1/6/2011.

Theo Minh Huệ

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên