TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1,8 tỷ USD được rót để xây nhà máy điện tại miền Trung

1,8 tỷ USD được rót để xây nhà máy điện tại miền Trung

Dự án có vốn đầu tư trên 1,8 tỷ USD, công suất 1.200MW thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch trên diện tích gần 200ha trên bờ và 100ha mặt biển thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam - chủ đầu tư) và Tổng Công ty Tư vấn thiết kế dầu khí, Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí đã ký kết hợp đồng tổng thầu EPC Thiết kế bản vẽ thi công và hợp đồng tổng thầu EPC mua sắm thiết bị, thi công xây lắp, chạy thử, dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Dự án có vốn đầu tư trên 1,8 tỷ USD, công suất 1.200MW thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (có tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD), được xây dựng trên diện tích gần 200ha trên bờ và 100ha mặt biển thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là dự án trọng điểm, cấp bách nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia VI. Sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 8,4 tỷ kWh.

Dự kiến, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 19-7-2011, phát điện tổ máy số 1 vào tháng 6-2015 và tổ máy số 2 vào tháng 12-2015.

Chính phủ Việt Nam cũng đồng thời cấp phép cho công ty Jaks Resources Berhad của Malaysia đầu tư 2,25 tỷ USD xây dựng nhà máy điện chạy than tại miền Bắc Việt Nam, sử dụng nguồn than đá tại địa phương.

Động thái này được đưa ra ở thời điểm dự kiến than đá sẽ không còn được sử dụng trong thủy điện trong vai trò nguồn nhiên liệu chủ yếu trong sản xuất điện trong 5 năm tới.

Trong khoảng thời gian này, tiêu thụ điện của Việt Nam hàng năm dự kiến tăng khoảng 15%; trong 5 năm qua, nguồn cung đã thấp hơn nhu cầu đến 3%.

Năm 2011, lần đầu tiên Việt Nam phải nhập khẩu 10.000 tấn than từ Indonexia bởi Việt Nam vẫn phải tiếp tục mua điện từ các tỉnh miền Nam Trung Quốc để tránh thiếu điện.

Ngoài ra, mới đây Việt Nam cũng đang tiến hành những bước phát triển mới trong lĩnh vực sản xuất điện, cụ thể đưa ra biện pháp khuyến khích tư nhân sản xuất điện để tăng nguồn cung.

Hợp đồng xây dựng nhà máy Quảng Trạch 1 được ký kết với được ký kết với Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế dầu khí (PVE). Hoạt động xây dựng sẽ được khởi động vào ngày 19/07/2011.

PVE cho biết hợp đồng ký kết với công ty có giá trị 17,6 triệu USD, giá trị hợp đồng thiết kế cao nhất tại Việt Nam.

Theo PetroVietnam, đây là dự án nhà máy nhiệt điện than có quy mô công suất lớn đầu tiên áp dụng mô hình thực hiện gói thầu EPC bằng việc giao các phần riêng biệt là tư vấn và cung cấp thiết bị, thi công xây lắp cho các doanh nghiệp trong nước thực hiện, nhằm phát huy nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà thầu trong nước theo chỉ thị của Thủ tướng về chấn chỉnh công tác quản lý đối với các gói thầu EPC.

Nhà máy sẽ sử dụng than đá từ Indonexia và Úc. Đại diện nhà máy cho biết nhà máy sẽ sử dụng công nghệ than đá không gây hại cho môi trường.

Đình Hảo
Theo PetroVietnam,SGTT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên