TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2009 dệt may đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu

 2009 dệt may đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu

Năm 2009, ngành dệt may phải đặt mục tiêu là ngành đứng đầu về xuất khẩu của cả nước với giá trị kim ngạch 11,5 tỷ USD, vượt trên mức xuất khẩu của dầu thô.

Đây là mục tiêu do Thứ trưởng Bộ Công Thương - Bùi Xuân Khu đặt ra cho ngành trong cuộc họp của Bộ với Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) về kế hoạch 2009 vào sáng 26/8.

 

Một thuận lợi cho ngành dệt may trong năm 2009 là giá sản phẩm dệt may sẽ tăng lên do giá nguyên liệu tăng trong một thời gian dài năm 2008.

 

Các giải pháp được Vinatex đưa ra tại cuộc họp nhằm đạt được kế hoạch năm 2009 là: tăng năng suất và chất lượng để giảm giá thành, bù thiệt hại về giá cả đầu vào tăng cao; chuyển hướng tập trung vào sản xuất những đơn hàng có giá trị gia tăng cao hơn để tăng khả năng cạnh tranh và hiệu quả; đồng thời phát triển xuất khẩu thêm vào các thị trường và hợp đồng không thanh toán bằng USD để hạn chế lệ thuộc vào đồng USD.

 

Năm 2008, ông Vũ Đức Giang, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, do một số doanh nghiệp chuyển từ làm hàng FOB sang gia công để bảo toàn vốn và giảm sản xuất vào giờ cao điểm để tránh chi phí tăng cao nên giá trị sản xuất công nghiệp của Tập đoàn trong quý 2/2008 giảm so với quý đầu năm.

 

Mặt khác, do lãi vay ngân hàng quá cao nên hàng loạt các dự án đầu tư của doanh nghiệp phải ngừng lại. Tuy nhiên, Tập đoàn đã yêu cầu các doanh nghiệp phải duy trì sản xuất để giữ lao động.

 

Từ đầu tháng 8 đến nay, sản xuất của Tập đoàn có mức tăng trưởng khá. Tính chung 8 tháng qua, Vinatex đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 958,4 triệu USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

 

Dự kiến, năm 2008, xuất khẩu hàng dệt may vẫn có thể đạt kim ngạch 9,5 tỷ USD.


Theo Vinanet

 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên