TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2010: Lương tối thiểu vùng tăng gần 200 nghìn đồng/tháng

2010: Lương tối thiểu vùng tăng gần 200 nghìn đồng/tháng

9 chính sách kinh tế - xã hội mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2010 sẽ tác động tích cực đến cuộc sống của người dân.

Chinhphu.vn trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số quy định mới liên quan thiết thực đến cuộc sống của người dân có hiệu lực thi hành kể từ ngày đầu năm mới 2010.

1. Bảo hiểm y tế tăng bằng 4,5% tiền lương

Kể từ ngày 1/1/2010, mức đóng BHYT của các đối tượng tham gia bảo hiểm là 4,5% tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và bằng 3% mức lương tối thiểu đối với học sinh, sinh viên.

Từ ngày 1/1/2012, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức đóng góp bằng 4,5% mức lương tối thiểu. Ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu bằng 50% mức đóng đối với học sinh, sinh viên mà thuộc hộ cận nghèo và hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng đối với học sinh, sinh viên mà không thuộc hộ cận nghèo.

Bảo hiểm xã hội sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới, từ 1/1/2010.

2. Lương tối thiểu vùng tăng gần 200 nghìn đồng/tháng

Tăng mức lương sẽ cải thiện đời sống cho người lao động

Mức lương tối thiểu của người lao động được áp dụng từ ngày 1/1/2010 sẽ được chia thành 4 vùng, sát với mức tiền công, tiền lương và mức sống tại mỗi vùng.

Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng dùng để trả công đối với người lao động làm việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường ở các doanh nghiệp trong nước lần lượt là: 980.000; 880.000; 810.000; 730.000 đồng/tháng và đối với lao động tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 1.340.000; 1.190.000; 1.040.000; 1.000.000 đồng/tháng.

Như vậy, mức lương tối thiểu vùng sắp tới cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 80.000 - 180.000 đồng/tháng.

3.Tiếp tục hỗ trợ lãi suất 2% cho các khoản vay trung và dài hạn

Tiếp sau các gói kích cầu đã được Chính phủ triển khai hiệu quả trong năm 2009 góp phần giúp Việt Nam đối phó thành công với khủng hoảng kinh tế, trở thành 1 trong 12 quốc gia có tăng trưởng dương của thế giới, Chính phủ quyết định, trong năm 2010, Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay trung và dài hạn để thực hiện đầu tư mới phát triển sản xuất - kinh doanh.

4. Chính thức thu thuế kinh doanh chứng khoán

Năm 2010, khoảng 730 nghìn tài khoản của các nhà đầu tư chứng khoán đăng ký tại các công ty chứng khoán sẽ phải nộp thêm một khoản thuế thu nhập cá nhân với 1 trong 2 phương án mà Tổng cục thuế đã đưa ra.

Một là, cá nhân chuyển nhượng chứng khoán đăng ký nộp thuế theo biểu thuế toàn phần với thuế suất là 20%.

Hai là, trường hợp cá nhân chuyển nhượng chứng khoán không đăng ký nộp thuế theo biểu thuế toàn phần với thuế suất 20% thì áp dụng thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần.

5. Cắt giảm mức thuế xuất, nhập khẩu

Theo biểu thuế mới, có tổng cộng 1.654 dòng thuế phải thực hiện cắt giảm theo cam kết WTO.

Cụ thể, các mức thuế suất được cắt giảm hơn so với mức thuế hiện hành từ 1% đến 6%, trong đó mức giảm chủ yếu là 2% - 3%.

6. Tiếp tục cấp mới giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường

Từ 1/1/2010, các tỉnh, thành đã có quy hoạch về vũ trường và karaoke được tiếp tục cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường theo đúng quy hoạch.

7. Tổng kiểm kê đất đai toàn quốc

Tổng kiểm kê đất đai toàn quốc từ 1/1/2010

Theo kế hoạch, sẽ kiểm kê diện tích các loại đất chính gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, nhóm đất chưa sử dụng và thêm nhóm quan sát là đất có mặt nước ven biển. Đất nông nghiệp gồm nhiều nhóm nhỏ như đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản...

Đất phi nông nghiệp có đất ở, đất chuyên dùng, đất tôn giáo, tín ngưỡng, đất sông suối và mặt nước chuyên dùng. Nhóm đất chưa sử dụng có đất bằng, đất đồi núi, núi đá không có rừng cây...

8. Quy hoạch đô thị phải lấy ý kiến của nhân dân

Thời gian qua, hệ thống các đô thị ở nước ta đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng và quy mô. Tính đến nay, cả nước đã có trên 743 đô thị các loại, bao gồm từ đô thị loại V đến đô thị loại đặc biệt. Tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 30%. Ngoài ra, cả nước hiện có trên 160 khu công nghiệp tập trung, 10 đô thị mới, 28 khu kinh tế cửa khẩu và khu kinh tế đặc thù, góp phần mở rộng mạng lưới đô thị quốc gia.

Phải tổ chức lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình lập quy hoạch đô thị; công bố công khai đồ án quy hoạch đô thị trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được phê duyệt.

Ngoài ra, Luật Quy hoạch đô thị cũng quy định chính quyền đô thị có trách nhiệm cấp giấy phép quy hoạch đô thị, việc cấp phép quy hoạch để các chủ đầu tư có cơ sở lập quy hoạch chi tiết hoặc dự án đầu tư xây dựng công trình, do nhiều khu vực hiện nay trong đô thị chưa có quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị được duyệt.

9. Người lao động bắt đầu được chi trả bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là loại hình bắt buộc đối với người lao động (NLĐ) và các loại hình doanh nghiệp. Đây là chính sách mới có tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích của NLĐ, người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội. BHTN không chỉ hỗ trợ tiền mặt khi thất nghiệp mà còn tạo điều kiện để NLĐ học nghề, được tư vấn và giới thiệu việc làm, hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Theo Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên