TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2012 - chủ động chọn FDI

2012 - chủ động chọn FDI

Sẽ có nhiều điều chỉnh liên quan tới cơ chế, chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược.

Thông tin mới nhất liên quan tới thu hút và sử dụng hiệu quả vốn FDI năm 2012 vừa được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương công bố. Theo đó, những cơ chế, chính sách nhằm kiểm soát được năng lực tài chính của nhà đầu tư, chất lượng công nghệ cũng như hiệu quả của các dự án FDI tới nền kinh tế Việt Nam sẽ được hoàn tất để trình Chính phủ ngay trong những ngày đầu năm 2012.

“Mục tiêu là thận trọng với các dự án thâm dụng năng lượng, lao động và nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi tương xứng với những đóng góp của họ tại Việt Nam”, Thứ trưởng Phương nhấn mạnh.

Cùng với đó, Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 108/2006/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư cũng đã hoàn thành và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần đầu của năm 2012.

Khi đó, hàng loạt cơ chế mới liên quan đến điều kiện đầu tư, thẩm quyền chấp nhận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như cơ chế bảo đảm thực hiện đầu tư… sẽ tạo nên nhiều thay đổi lớn theo hướng thắt chặt quản lý nhà nước đối với các dự án FDI có tác động tiêu cực tới nền kinh tế, mở rộng cơ hội đón các dự án chất lượng và hiệu quả.

Có thể thấy, những động thái tích cực để thực hiện Chỉ thị số 1617/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện và chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian tới đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xúc tiến mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cũng thông tin, cơ chế xúc tiến đầu tư sẽ được thay đổi tương ứng, đảm bảo tính thống nhất từ trung ương tới các vùng kinh tế cũng như từng địa phương trong thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Nội dung này đang được dự thảo trong các văn bản liên quan đến Đề án đối tác chiến lược và quy chế quản lý xúc tiến đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Như vậy, với định hướng năm 2012 là tập trung chọn các dự án FDI vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng; công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường; lĩnh vực tạo liên kết với các khu vực kinh tế khác và liên kết vùng; công nghiệp hỗ trợ, tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh; lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực…

Thứ trưởng Phương khẳng định việc thu hút FDI năm 2012 sẽ không đặt nặng lượng vốn đăng ký, mà tập trung thúc đẩy giải ngân.

Theo đó, mục tiêu giải ngân FDI của năm 2012 được xác định khoảng 10-11 tỷ USD, tương đương kết quả 11 tỷ USD giải ngân năm 2011, kế hoạch thu hút vốn đăng ký mới được dự kiến trong khoảng 15-16 tỷ USD, cao hơn một chút so với 14,7 tỷ USD của năm 2011.

Theo Bảo Duy

Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên