TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 điều cần làm rõ sau vụ bắt giữ anh em ông Dương Chí Dũng

3 điều cần làm rõ sau vụ bắt giữ anh em ông Dương Chí Dũng

“Điều mà tôi quan tâm nhất từ trước tới nay: Ai là người cung cấp tin cho Dương Chí Dũng trốn? Dũng đã nói gì để Trọng có đủ tự tin góp tay vào quá trình tổ chức chạy trốn cho anh?

Ai báo tin cho Dương Chí Dũng?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nói: “Trong trí nhớ của tôi, từ năm 1975 trở lại đây, cũng có những trường hợp bỏ trốn nhưng họ là những doanh nhân chứ chưa có người nào là quan chức ở cương vị tầm cỡ như Dương Chí Dũng. Đây là trường hợp đặc biệt đầu tiên. Nhưng việc bắt giữ Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng chưa phải là cách kết thúc câu chuyện. Đó chỉ là bước khởi đầu cho những câu chuyện khác, lớn hơn, xuất phát từ yêu cầu của dư luận”.

PV: Cụ thể là gì, thưa ông?

Luật sư Trần Quốc Thuận: Có 3 điều cần làm rõ sau vụ bắt giữ anh em ông Dương Chí Dũng,Dương Tự Trọng. Thứ nhất: Điều mà tôi quan tâm nhất từ trước tới nay là tại sao Dương Chí Dũng biết tin mình bị khởi tố và bị bắt để bỏ trốn. Vậy ai là người cung cấp tin cho Dương Chí Dũng trốn? Đó là điều cực kỳ quan trọng.

Đây là đối tượng có dấu hiệu tội phạm nghiêm trọng, có liên quan đến sự thất thoát tài sản vô cùng lớn, đối tượng như vậy đòi hỏi phải có sự quản lý, giám sát đặc biệt.

Thứ hai, dư luận đang đặt vấn đề, trước và ngay sau khi bỏ trốn, Dương Chí Dũng đã nói với em trai (ông Dương Tự Trọng – PV) mình phạm tội gì, tại sao ông Trọng có đủ tự tin mà bao che, thậm chí có thể tổ chức cho việc lẩn trốn của người anh. Trong khi, ông Dương Tự Trọng là người rõ hơn ai hết, ngành công an Việt Nam tài giỏi như thế nào và những việc sai trái này thì sớm muộn gì cũng bị phát hiện.

Nếu làm rõ được chuyện đó thì tự nhiên mọi thứ sẽ rõ ra hết.

Cần phải ghi nhận sự quyết tâm, cố gắng rất lớn của Bộ Công an trong việc bắt giữ Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng cùng các đối tượng có liên quan.
Nhưng cũng phải nhắc lại, đến giờ, vẫn còn một số đối tượng quan trọng trong vụ Vinashin đang lẩn trốn bên ngoài. Vụ án cực kỳ lớn như thế mà chúng ta bắt chưa hết các đối tượng có liên quan, làm dư luận lo nghĩ về những “cắt khúc” bị thất lạc, có khả năng che giấu các đầu mối của dấu hiệu tội phạm. Nếu bỏ sót chỉ một người thì kết quả công tác điều tra không thể nói đã kết thúc.
Phải tìm cho hết những ô còn thiếu đó, ráp lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Không thể “tiêu pha” số tiền lớn như thế mà chỉ lĩnh tội thiếu trách nhiệm.
Dư luận đăng đặt câu hỏi, tại sao thanh tra bao nhiêu lần tại Vinashin, Vinalines mà tìm không ra sai phạm nghiêm trọng.

Ông Trần Quốc Thuận

Cũng cần phải nói thêm, những người cùng với Dương Tự Trọng tổ chức những bước tiếp theo cho quá trình lẩn trốn của Dương Chí Dũng có thể được cung cấp thông tin nào đó để họ củng cố niềm tin cho việc làm phạm pháp đó. Dĩ nhiên, bên cạnh đó còn có yếu tố tình cảm, tiền bạc nhưng không phải tự dưng mà bao nhiêu người cùng kết hợp làm việc phạm pháp như thế.

Điều thứ ba, ông Dương Tự Trọng sau một thời gian giữ cương vị Phó Giám đốc CATP Hải Phòng, được điều về Bộ Công an rồi mới bị bắt. Theo tôi đó cũng là một sự chậm trễ và rất có thể dẫn đến sự xóa bỏ dấu vết, làm việc điều tra càng gặp nhiều khó khăn.

Ông đang nói tới nghi ngờ lộ, lọt thông tin từ phía cơ quan điều tra?

Không. Tôi muốn đặt ra khả năng có đối tượng nào đó biết thông tin, chủ động cung cấp thông tin cho Dương Chí Dũng biết mà trốn. Lọt thông tin và chủ động cung cấp thông tin là khác nhau về bản chất.

Theo thông tin báo chí thì một ngày trước đó Dương Chí Dũng vẫn đi làm bình thường. Không thể một đối tượng quan trọng như thế mà tự nhiên lặn mất tăm và đến bây giờ vẫn chưa biết thông tin tại sao Dương Chí Dũng biết mà chạy trốn.

Trách nhiệm trước Tổ quốc

Đến giờ này, nhiều người vẫn ngạc nhiên trước việc ông Dương Tự Trọng bị bắt. Bởi suốt mấy mươi năm công tác trong ngành công an, ông Trọng được ghi nhận là cán bộ có nghiệp vụ điều tra xuất sắc, rất có bản lĩnh. Ông nghĩ sao về điều này?

Việc Dương Tự Trọng góp tay vào quá trình tổ chức cho người anh trốn cho thấy sự xuống cấp về phẩm chất đạo đức, trách nhiệm công vụ của một người từng giữ cương vị khá cao trong Bộ Công an, từng đứng đầu cơ quan CSĐT tại một trong những địa phương lớn nhất cả nước.

Có câu rằng: “Thương em, anh để trong/Việc quan anh cứ phép công anh làm”. Phẩm chất của một quan chính trực là phải như vậy.

Việc một cán bộ từng hàng chục năm công tác trong ngành công an lại hành xử như vậy có thể do 3 lý do: vấn đề tình nghĩa, máu mủ rồi tiếp sau đó có thể là vấn đề tiền bạc. Nhưng lý do trước nhất, có thể ông Trọng được anh trai mình tiết lộ thông tin nào đó để có niềm tin, tham gia vào việc làm phạm pháp.

Nhiều người cho rằng, những phát lộ từ Vinashin, Vinalines mang lại bài học đau xót về công tác quản lý cán bộ?

Không nên đặt vấn đề quản lý cán bộ ở đây. Vấn đề cụ thể cần quan tâm, làm rõ ở đây là: chúng ta có làm đến nơi đến chốn, có truy được nguồn cơn gốc gác của vấn đề hay không. Cũng giống như củ sâm, phải đào hết cả rễ lên thì mới có giá trị. Đó là đòi hỏi thực hiện quyết liệt trách nhiệm trước nhân dân, Tổ quốc.

Cần thực hiện một cách triệt để như Nghị quyết trung ương 4 đã chỉ ra: Phải làm từ trên làm xuống, không phải từ dưới làm lên. Câu chuyện là như thế.

Xin cảm ơn ông!
Theo P.H
Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên