TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

30 năm, Vietsovpetro khoan thăm dò hơn 1.600 km, doanh thu hơn 54 tỉ USD

30 năm, Vietsovpetro khoan thăm dò hơn 1.600 km, doanh thu hơn 54 tỉ USD

Ngày 15.7, Vietsovpetro, liên doanh giữa Việt Nam và Liên bang Xô Viết (nay là Liên bang Nga) đã làm lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tại TP. Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, tổng giám đốc Vietsovpetro cho biết, cho đến thời điểm này, Vietsovpetro đã khảo sát được 115.000 km tuyến địa chấn, trong đó có 71.000 km tuyến địa chấn không gian ba chiều, hoàn thành thi công 71 giếng khoan thăm dò và 327 giếng khai thác với tổng cộng 1.629 km khoan, gần bằng khoảng cách đường bộ từ Hà Nội đến TP.HCM.

Ngoài ra, liên doanh này đã phát hiện ba mỏ dầu có trữ lượng công nghiệp Bạch Hổ, Rồng và Đại Hùng. “Kết quả công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí của Vietsovpetro đã mở ra một giai đoạn phát triển mới của ngành công nghiệp dầu khí trong nước, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước khai thác dầu đứng thứ ba ở Đông Nam Á”, ông Tuyến nói.

Không những thế, Vietsovpetro còn có công tìm ra và khẳng định một loại thân dầu mới phi truyền thống trong công nghiệp dầu khí thế giới, làm thay đổi quan điểm tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam và trong khu vực. Vietsovpetro đã đi đầu sáng tạo và áp dụng các giải pháp công nghệ phù hợp để khai thác dầu trong đá móng một cách hoàn toàn mới, chưa từng gặp trên thế giới, đóng góp rất đáng kể cho khoa học dầu khí thế giới.

Từ năm 1987, Vietsovpetro phát hiện và khai thác thành công thân dầu trong đá móng granit nứt nẻ. Tính đến nay, đã khai thác được 165 triệu tấn từ đối tượng này, tạo sự thu hút mạnh mẽ các công ty dầu khí nước ngoài đầu tư trên 12 tỷ USD vào hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Sau 30 năm hoạt động, liên doanh này đã khai thác trên 193 triệu tấn dầu thô, chiếm tỷ trọng 76% sản lượng khai thác toàn ngành. Tổng doanh thu bán dầu thô đạt 54,3 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước và lợi nhuận của phía Việt Nam gần 34,4 tỷ USD, lợi nhuận phía Nga đạt 8,8 tỷ USD.


Bên cạnh đó, Vietsovpetro đã cung cấp vào bờ không thu tiền trên 23 tỷ m3 khí đồng hành (tương đương trên 4 tỷ USD) cho phía Việt Nam.

Với tiềm lực của mình, Vietsovpetro đã tích cực tham gia vào công tác bảo vệ chủ quyền và an ninh trên biển. Vietsovpetro đã được nhà nước giao xây dựng 21 nhà giàn DK1 ở quần đảo Trường Sa và biển Kiên Giang-Cà Mau, khoan giếng thăm dò PV-94 ở bãi ngầm Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên của Vietsovpetro trong việc góp phần phát triển ngành dầu khí nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Thủ tướng nhấn mạnh, chính chủ sẽ tạo mọi điều kiện để Vietsovpetro thực hiện việc thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí để cung cấp cho thị trường trong nước cũng như đối tác liên doanh.

Thủ tướng cho biết thêm, chính phủ hy vọng, trong 10 năm tiếp theo (liên doanh này đã được gia hạn hoạt động đến 2030), Vietsovpetro không chỉ thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí để cung cấp cho thị trường trong nước và Nga, mà sẽ mở rọng sang một nước thứ ba.

Theo Ca Hảo

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên