TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3.500 tỷ đồng mở rộng đường ven biển Ninh Thuận

3.500 tỷ đồng mở rộng đường ven biển Ninh Thuận

Tuyến đường có tổng chiều dài 116 km, bắt đầu từ khu du lịch Cà Ná đến khu vực giáp ranh với xã Mỹ Thanh, thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để nâng cấp, mở rộng tuyến đường dọc bờ biển Ninh Thuận.

Tuyến đường có tổng chiều dài 116 km, bắt đầu từ khu du lịch Cà Ná (huyện Thuận Nam, giáp ranh với tỉnh Bình Thuận) đến khu vực giáp ranh với xã Mỹ Thanh, thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công trong năm 2010. Mục tiêu chính của việc xây dựng tuyến đường chiến lược trên là nhằm tổ chức, sắp xếp lại các vùng định cư cho người dân sống ven biển, phòng tránh thiên tai, sử dụng hiệu quả quỹ đất ven biển, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương và khu vực Nam Trung bộ.

Bên cạnh đó là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư, triển khai các dự án đầu tư có quy mô lớn như cảng biển, du lịch biển, công nghiệp muối, tàu thủy, điện gió, điện mặt trời…, và đặc biệt là phục vụ cho việc xây dựng và khai thác, sử dụng hai nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo quy hoạch của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, tổng quỹ đất sẽ được “đánh thức” sau khi tuyến đường ven biển được hoàn thành là trên 8.700 hecta. Hiện UBND tỉnh đang kêu gọi đầu tư 14 dự án du lịch, chiếm hơn 3.000 hecta nằm dọc tuyến đường giao thông nêu trên.

Bờ biển Ninh Thuận là sự nối dài của các vũng, vịnh của bờ biển cực Nam Trung Bộ từ vịnh Nha Trang, vịnh Cam Ranh đến nam tỉnh Bình Thuận, với các bãi biển tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng như Bình Tiên, Vĩnh Hy, Ninh Chữ, Phú Thọ, Cà Ná, Vũng Tròn, đồi cát Nam Cương…, nhưng cho đến nay vẫn còn rất ít người biết đến.

Do trước đây, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận đã thiếu quy hoạch tổng thể một cách khoa học trong việc khai thác các tiềm năng kinh tế biển của địa phương mình, nên đã có những dự án đầu tư vừa dàn trải, vừa manh mún, trong đó có nhiều dự án chiếm dụng đất, mua đi bán lại gây lãng phí.

Điển hình cho sự “lãng phí” này là, trong khi các địa phương khác tận dụng bờ biển đẹp để xây dựng con đường ven biển phục vụ du lịch và khai thác kinh tế biển, thì con đường đôi Yên Ninh to đẹp ở Ninh Thuận lại được làm “xa bờ” để “nhường” bờ biển cho hệ thống các nhà hàng, khách sạn, resort với những hàng rào và đội ngũ bảo vệ.

Vì vậy, khi UBND tỉnh Ninh Thuận tiến hành quy hoạch lại tổng thể quỹ đất ven bờ biển và mạnh dạn giải tỏa mặt bằng để lấy lại đất sạch cho việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường chiến lược ven biển, nhằm khai thác hiệu quả lợi ích kinh tế biển của địa phương, thì nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp khi đến đầu tư tại đây đều rất hoan nghênh và đồng tình.

 
Đồng thời mong muốn con đường ven biển sớm hoàn thành để giúp nhà đầu tư khai thác được các tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển đang còn tiềm ẩn của vùng đất cực Nam Trung bộ này cũng như sẽ kết nối nhiều khu du lịch khác trong vùng với nhau, tạo ra thế liên hoàn, dễ dàng thu hút và giúp du khách thưởng ngoạn vẻ đẹp còn hoang sơ, đầy nắng gió của dải đất chạy dài ven biển Ninh Thuận.
 
Theo Quốc Trị
 Đầu tư
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên