TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3.800 xe Air Blade đối mặt với nguy cơ truy thu thuế

3.800 xe Air Blade đối mặt với nguy cơ truy thu thuế

Khoảng 3.830 chiếc Honda Air Blade do một công ty có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai nhập khẩu về Việt Nam đang nằm trong danh sách truy thu thuế của cơ quan hải quan.

Công ty cổ phần ôtô Đô Thành có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị không tiến hành truy thu thuế đối với 3 lô hàng khoảng 3.830 chiếc Honda Air Blade nhập khẩu.

Năm 2010, Đô Thành ký 4 hợp đồng với đối tác nước ngoài có trụ sở tại Thái Lan. Các hợp đồng này phần lớn được ký trong năm 2010 nhưng hàng lại về rả rích trong các tháng đầu năm 2011.

Giá mỗi chiếc xe mà công ty khai báo với hải quan là 830 USD một chiếc và được chấp nhận. Thế nhưng, xét theo danh mục quản lý rủi ro của hải quan, giá mỗi chiếc Air Blade được xác định lại là 1.000 USD. Do vậy, hơn 3.830 chiếc xe máy do công ty này nhập về nằm trong danh sách tham vấn lại giá để tiến hành truy thu của hải quan.

Trong đơn khiếu nại gửi Tổng cục Hải quan, Công ty Đô Thành cho rằng 4 hợp đồng nhập khẩu trên có số lượng hàng lớn và đều đã thanh toán cho đối tác nước ngoài. "Việc hải quan tính lại giá và áp mức 1.000 USD cho mỗi chiếc xe sẽ khiến các hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng. Việc trả lương cho cán bộ công nhân làm việc tại doanh nghiệp cũng sẽ gặp khó khăn", công ty này cho biết.

Phía Đô Thành đề nghị Tổng cục Hải quan chấp nhận mức giá mà công ty khai báo là 830 USD mỗi chiếc, thay vì mức mà cơ quan này áp là 1.000 USD.

Trong danh sách các doanh nghiệp phải tham vấn lại giá đối với dòng xe Honda Air Blade nhập khẩu của hải quan, Đô Thành là đơn vị có số lượng nhập khẩu gần như lớn nhất.

Một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết lâu nay việc tranh cãi về giá tính thuế giữa hải quan với doanh nghiệp diễn ra khá thường xuyên. Đây là điều tất yếu xảy ra trong quá trình Việt Nam thực hiện Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT) theo WTO. GATT cho phép các nhà nhập khẩu được tự khai báo giá và tự chịu trách nhiệm. Hải quan có quyền tham vấn giá và tiến hành truy thu thuế nếu xác định doanh nghiệp khai báo không đúng.

Ông cho biết sau mặt hàng ôtô, thời gian qua, cơ quan hải quan cũng xác định nhiều trường hợp doanh nghiệp khai giá nhập khẩu xe máy thấp hơn thực tế. "Đây chính là lý do chúng tôi có văn bản yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương tiến hành rà soát các mặt hàng xe máy nhập khẩu trong thời gian qua và tiến hành thu đủ đối với những doanh nghiệp khai báo giá sai", vị lãnh đạo này cho biết.

Theo ông, việc tham vấn giá là trách nhiệm của hải quan, doanh nghiệp có quyền khiếu nại nếu không chấp thuận.

Danh sách khoảng 20 doanh nghiệp nhập khẩu nằm trong diện phải tham vấn giá lại đã được Tổng cục Hải quan công bố hôm 11/7. Trong số này, có khoảng chục nghìn chiếc xe máy nhập khẩu hiệu Air Blade được doanh nghiệp khai báo với giá 820 USD, 830 USD hoặc 950 USD. Giá thực tế trong danh mục quản lý rủi ro của hải quan là 1.000 USD.

Theo Hồng Anh

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên