TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 tháng để làm thủ tục và nộp thuế: Nỗi khổ không dễ xóa

4 tháng để làm thủ tục và nộp thuế: Nỗi khổ không dễ xóa

Theo báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới WB, Việt Nam là quốc gia có thời gian tiêu tốn trong nộp thuế gần như cao nhất khu vực với 872 giờ/năm.

Gấp 4 lần mức trung bình của các nước châu Á - Thái Bình Dương và cao hơn Indonesia, Thái Lan, Singapore.

Trong đó, lãng phí nhất là thời gian để người sử dụng lao động đi đóng các khoản an sinh xã hội bắt buộc như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian cho hoạt động này lên đến 335 giờ với tần suất kê khai 12 lần/năm. Trong khi đó, thủ tục về thuế GTGT tốn mất 320 giờ và nộp thuế thu nhập DN là 217 giờ.

Đã có giải pháp

Lý giải vì sao ở Việt Nam nộp thuế lại tốn nhiều thời gian như vậy, ông Bùi Thái Quang, đại diện dự án Quản trị nhằm tăng trưởng toàn diện của USAID, cho biết: Trong 872 giờ thì số giờ DN dùng để đóng các loại thuế và đóng góp an sinh xã hội của người lao động là chiếm thời gian nhiều nhất, với 335 giờ. Điều này bắt nguồn từ yêu cầu phải tuân thủ 5 loại thuế đánh trên thu nhập trước thuế và nghĩa vụ phải làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân.

"Hiện chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng thứ 149, thấp nhất trong khu vực. Trong đó, thời gian nộp thuế gấp 4 lần mức trung bình của các nước châu A -Thái Bình Dương (208 giờ). Cụ thể, thời gian nộp thuế tại Indonesia chỉ mất 259 giờ, Thái Lan 264 giờ, Philippines 193 giờ, Malaysia 133 giờ và Singapore 82 giờ", ông Quang chia sẻ.

Để cải thiện thứ hạng trên, ngày 18/3/2014, Chính phủ đã có riêng Nghị quyết 19 về những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo đó, đến năm 2015, ngành thuế phải giảm thời gian nộp thuế từ 872 giờ xuống còn 171 giờ/năm. Tức là thời gian nộp thuế phải giảm 5 lần. Tuy nhiên, sau gần 3 tháng ban hành, việc triển khai nghị quyết vẫn rất yếu, chỉ 1/3 địa phương có kế hoạch hành động; các bộ triển khai chưa như mong muốn.

Nhưng DN vẫn... sợ thuế?

Đại diện một hiệp hội cho rằng trong chuyện làm ăn, DN "sợ nhất là thuế!".

Vì sao DN nào cũng sợ thuế? Vì thủ tục thuế quá rắc rối. Vì cán bộ thuế chưa thật sự liêm chính. Hai yếu tố ấy ngốn biết bao thời gian và tiền của của DN. Mất 872 giờ mỗi năm để nộp thuế, "được" như vậy đã là tiến bộ lắm rồi. Vài năm trước, con số này là 1.050 giờ!

Ngành thuế cho rằng do nền kinh tế nước ta còn nặng về thanh toán tiền mặt, các DN không chuộng kê khai nộp thuế qua mạng nên mất nhiều thời gian… Điều đó đúng song chưa đủ. Lý do khác không thể né tránh đề cập, đó là còn nhiều cán bộ thuế và hải quan thiếu trong sạch, cố tình "dìm" DN để vòi vĩnh, thu lợi cá nhân.

Bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Trưởng ban Cải cách và Hiện đại hóa Tổng cục Thuế cho biết: ngành thuế đã có rất nhiều nỗ lực để rút ngắn thời gian nộp thuế của DN nhưng cần có sự phối hợp của ngành bảo hiểm xã hội. Bởi đây là lĩnh vực ngốn không ít thời gian của DN. Do đó, muốn rút ngắn thời gian làm thủ tục này, các bên liên quan phải cùng vào cuộc…

Ông Bùi Thái Quang cũng lý giải, tại sao Việt Nam lại mất nhiều thời gian vậy? Đó là do hồ sơ phải khai hàng tháng được cơ quan thuế yêu cầu quá chi tiết. Riêng thủ tục cho thuế GTGT cần 320 giờ/năm, nộp thuế thu nhập DN cần 217 giờ/năm, chưa kể cơ quan thuế cũng cần tới 40 ngày để xử lý một số trường hợp DN yêu cầu hoàn thuế...

Bà Hoàng Thị Lan Anh - Phó Trưởng Ban cải cách và hiện đại hoá
(Tổng cục Thuế):

Trên cơ sở khuyến nghị của các chuyên gia, từ năm 2008 đến nay Tổng cục Thuế đã có nhiều cải cách, nhằm cải thiện về thủ tục thuế cho cộng đồng DN. Năm 2007-2008 chúng tôi đã xây dựng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế, hỗ trợ đơn giản hoá những chi tiết không cần thiết, trước đây 100% kê khai bằng giấy làm mất nhiều thời gian của DN.

Đến nay, trên 99% DN tại Việt Nam đã sử dụng phần mềm kê khai này. Năm 2009 chúng tôi bắt đầu triển khai kê khai thuế qua mạng, bắt đầu đến năm 2011 chúng tôi thực hiện khai thuế điện tử. Chúng tôi cũng đánh giá đến tháng 4-2014 có trên 350.000 DN kê khai thuế điện tử. Khi áp dụng khai thuế điện tử, cơ quan thuế cũng có nhiều cải thiện về đường truyền, ứng dụng truyền thông, kể cả về cơ sở pháp lí để đảm bảo cho DN có những thuận lợi trong kê khai, không bị nghẽn mạng.

Năm 2013 chúng tôi đã triển khai thí điểm nộp thuế điện tử. Phương tiện khai thuế, nộp thuế qua phương tiện điện tử có thể là con đường nhanh nhất giúp ích cho cộng đồng DN tiết kiệm chi phí nhất.

>>>Nộp thuế sao … khó thế?

Theo Hoàng Hà

cucpth

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên