TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 thị trường xuất khẩu "tỷ đô" trong 2 tháng đầu năm 2015

4 thị trường xuất khẩu "tỷ đô" trong 2 tháng đầu năm 2015
Ảnh minh họa.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 2 năm 2015, Việt Nam đã có 4 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD bao gồm: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 4,47 tỷ USD; chiếm gần 19,5% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 2 tháng đầu năm.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, dệt may dẫn đầu với giá trị đạt 1,57 tỷ USD; chiếm hơn 35% tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam, chiếm 48,3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm.

10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN trong 2 tháng đầu năm 2015 (Nguồn: Tổng cục Hải quan).

10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN trong 2 tháng đầu năm 2015 (Nguồn: Tổng cục Hải quan).

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với kim ngạch đạt 2,21 tỷ USD; chiếm 9,62% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong 2 tháng đầu năm.

Tại thị trường Trung Quốc, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong 2 tháng qua bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, xơ và sợi, máy ảnh, máy quay phim…

Thị trường Nhật Bản đứng thứ ba với kim ngạch đạt gần 2,064 tỷ USD, trong đó hàng dệt may dẫn đầu với kim ngạch đạt hơn 412 triệu USD. Sau đó là phương tiện vận tải, máy móc phụ tùng, gỗ và sản phẩm gỗ…

Đứng thứ 4 về thị trường xuất khẩu của Việt Nam là Hàn Quốc với  kim ngạch đạt 1,087 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Hàn Quốc trong 2 tháng qua bao gồm hàng dệt may, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện…

Như vậy, với tổng trị giá kim ngạch đạt hơn 9,8 tỷ USD, 4 thị trường xuất khẩu chủ lực kể trên chiếm gần 42,7% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 2 tháng đầu năm.

>>> Bloomberg: Việt Nam là "con hổ" tiếp theo của châu Á

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên