TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4.205 tỉ đồng nâng cấp tuyến đường thủy TPHCM-ĐBSCL

4.205 tỉ đồng nâng cấp tuyến đường thủy TPHCM-ĐBSCL

Tổng kinh phí của dự án là 4.205 tỉ đồng, trong đó kinh phí nạo vét, mở rộng luồng, làm kè bảo vệ bờ, làm đường dân sinh, khu cứu hộ... là 2.020 tỉ đồng.

Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường thủy dài 28,5km, bắt đầu từ Rạch Lá (giáp sông Vàm Cỏ, tỉnh Long An) đến rạch Kỳ Hôn (giáp sông Tiền, tỉnh Tiền Giang).

Đây là tuyến đường thủy huyết mạch nối TPHCM với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Thời gian qua, tuyến đường thủy này thường xảy ra nhiều tai nạn nghiêm trọng và ùn tắc do quá tải, nhất là ở đoạn kênh đào Chợ Gạo dài 11,6km, được Pháp xây dựng từ năm 1907 nhằm vận chuyển lúa gạo, thủy sản và trái cây từ các tỉnh miền Tây về Sài Gòn.

Nguyên nhân, theo Bộ Giao thông vận tải là do mật độ phương tiện lưu thông trên tuyến đường này rất lớn. Trung bình có hơn 1.500 lượt tàu thuyền từ 200 đến hơn 1.000 tấn qua lại/ngày đêm, trong khi lòng kênh ngày càng bị thu hẹp do sạt lở và khoang thông thuyền của cầu Chợ Gạo hiện tại chỉ rộng 26 mét.

Tổng kinh phí của dự án là 4.205 tỉ đồng, trong đó kinh phí nạo vét, mở rộng luồng, làm kè bảo vệ bờ, làm đường dân sinh, khu cứu hộ đường thủy, lập biển báo hiệu… là 2.020 tỉ đồng. Riêng kinh phí bồi thường cho 1.957 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 1.179 hộ phải di dời đi nơi khác là 1.267 tỉ đồng. Dự án cũng xây dựng 9 khu tái định cư.

Thời gian thực hiện dự án là 4 năm, bắt đầu từ năm 2010.

Theo Ngân Hà

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên