TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

50 triệu thủ tục hành chính được giải quyết từ đầu năm đến nay

50 triệu thủ tục hành chính được giải quyết từ đầu năm đến nay

Dù đã tích cực hoàn thiện nhưng thủ tục hành chính ở mọi lĩnh vực hiện vẫn còn phiền hà và tiếp tục là rào cản của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 8 tháng đầu năm 2013 diễn ra sáng 1/8, ông Ngô Hải Phan, cục trưởng cục kiểm soát thủ tục hành chính cho biết, từ đầu năm đến nay, các Bộ, ngành, địa phương đã tiếp nhận, giải quyết 50.835.175 hồ sơ Thủ tục hành chính (TTHC), trong đó có 181.908 hồ sơ TTHC còn để quá hạn giải quyết (chiếm 0,36%).

Báo cáo đã nêu ra được nhiều con số tích cực. Về vấn đề đơn giản hóa TTHC, tiếp tục thực hiện 25 Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, các Bộ, ban ngành đã hoàn thành việc đơn giản hóa 325 thủ tục, nâng tổng số TTHC được đơn giản hóa lên 3.606 trên tổng số 4.751 thủ  tục đã được Chính phủ phê duyệt tại 25 Nghị quyết chuyên đề. 

Hiện ngành Tư pháp đang tiến hành nhiều biện pháp cải cách, đơn giản hóa thủ tục đểbảo đảm mục tiêu giảm các gành nặng và chi phí cho người dân, doanh nghiệp; cải thiện chất lượng thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, đăng ký kinh doanh... nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và chống tham nhũng.

Việc công bố,cập nhật và vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, dữ liệu được công khai tại cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC là 109.282 hồ sơ TTHC và 10.355 hồ sơ văn bản có liên quan.

Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 263/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành Tư pháp đã tiến hành rà soát lại kết quả thực hiện tại nhiều tỉnh thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An,... 

"Từ đầu năm đế nay, các Bộ, ban ngành địa phương đã tiếp nhận 264 phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính (PAKN) của người dân, doanh nghiệp, giảm 99 PAKN so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, số PAKN đã xử lý là 197, đạt tỉ lệ 75%", ông Phan cho biết.

Bên cạnh những mặt tích cực, vấn đề thủ tục hành chính vẫn bộc lộ nhiều mặt hạn chế cố hữu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. 

Theo ông Phan, việc đánh giá tác động các quy định mới về TTHC nhìn chung vẫn còn hình thức, chưa có chất lượng. Thể hiện rõ nét của hạn chế này là trong một số văn bản, dự thảo từ thông tư tới nghị định vẫn còn tồn tại những quy định, thủ tục vô lý, thiếu tính thực tiễn. Một số Bộ, ngành, địa phương cũng không chú trọng công tác kiểm tra thực hiện kiểm soát TTHC, giải quyết TTHC, nhiều trường hợp không được phát hiện kịp thời.

"Việc tiếp nhận, giải quyết TTHC ở nhiều nơi còn kéo dài, chưa đúng thời hạn quy định, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.Việc thống kê, công bố cập nhật TTHC và văn bản trên cơ sở dữ liệu mới chưa kịp thời, một số còn niêm yết công khai TTHC đã hết hiệu lực thi hành, ông Phan nhận định.

Không đưa ra những con số cụ thể nhưng Thứ trưởng Lê Hồng Sơn cũng đồng quan điểm khi cho biết, TTHC trên hầu hết các lĩnh vực hiện vẫn còn phiền hà và tiếp tục là rào cản của hoạt động sản xuất kinh doanh, gây bức xúc cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Việc tổ chức thực thi 25 Nghị quyết của Chính phủ tại một số Bộ, ngành còn chưa dứt điểm, nhất là nội dung thực thi liên quan đến các TTHC quy định tại các luật, pháp lênh.

"Công tác kiểm soát thủ tục hành chính ở một số địa phương có biểu hiện trùng xuống. Việc đánh giá tác động, lấy ý kiến cơ quan, đơn vị kiểm soát thủ tục hành chính đối với các quy định mới về thủ tục hành chính còn chưa đạt yêu cầu", ông Sơn nhận định.

Trần Dũng

dungtq

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên