TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 điểm mới trong quản lý tập đoàn

6 điểm mới trong quản lý tập đoàn

Nghị định về tổ chức và hoạt động của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ có 6 điểm mới và thay đổi hết sức cơ bản.

Theo Nghị định, các tập đoàn, Tổng công ty sẽ được phép thí điểm chào giá cạnh tranh trong nội bộ tập đoàn, Tổng công ty nếu đầu ra của doanh nghiệp này là đầu vào của doanh nghiệp khác. Về việc đầu tư ra ngoài ngành của tập đoàn, bao gồm đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… phải được phép của Chính phủ.

Đối với các tập đoàn khai thác tài nguyên, khoáng sản sẽ giao cho Công ty mẹ quản lý quỹ đất và tài nguyên, khoáng sản. Về đầu tư ra nước ngoài, các dự án thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản vượt thẩm quyền thì thực hiện theo quyết định của Chính phủ, thay vì theo quyết định của Quốc hội như hiện nay.

Trên cơ sở thang bảng lương do nhà nước qui định, các tập đoàn và các DN nhà nước sẽ được quyết định hình thức và cách thức trả lương cho người lao động nếu đáp ứng được yêu cầu tăng năng suất lao động lớn hơn tốc độ tăng tiền lương, nhằm khuyến khích, động viên, không để xảy ra tình trạng chảy máu chất xám.

Theo ông Muôn, quy định về lương này trong tương lai sẽ được áp dụng rộng rãi đối với tất cả các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế Nhà nước. Trong giai đoạn này, vẫn chưa có 1 tổ chức, cơ quan riêng để quản lí tập đoàn. Do vậy các bộ, ngành sẽ quản lí tập đoàn theo lĩnh vực và kịp thời phát hiện, uốn nắn các vấn đề nảy sinh của tập đoàn.

Nghị định này dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 8/2009 .

Theo TT
DĐDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên