TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

61% diện tích TPHCM có thể bị ngập vào năm 2050

61% diện tích TPHCM có thể bị ngập vào năm 2050

Dự báo trên được đưa ra tại hội thảo những thách thức liên quan đến nước trong phát triển đô thị được tổ chức ngày 20-3 tại TPHCM.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, hiện nay thành phố còn 154 phường, xã thường xuyên phải đối mặt với ngập lụt, con số này sẽ tăng lên khoảng 177 phường, xã vào năm 2050 (chiếm 61 % diện tích của thành phố).

Dự báo trên được đưa ra tại hội thảo những thách thức liên quan đến nước trong phát triển đô thị được tổ chức ngày 20-3 tại TPHCM.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết lượng mưa trung bình của toàn thành phố trong giai đoạn 1993- 2007 đã tăng 76 mm so với thời kỳ trước đó.

Dự báo lượng mưa này sẽ tăng lên trong thời gian tới khi lượng mưa trong các tháng mùa khô có mức gia tăng cao hơn mùa mưa. Về nhiệt độ, trong vòng 20 năm qua nhiệt độ tại TPHCM cũng tăng lên khoảng 0,7 độ C.

Theo dự báo, trong tương lai bão nhiệt đới sẽ đổ bộ nhiều hơn vào miền Nam và có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến TPHCM.

Tại hội thảo, ông Enrico Moens, Giám đốc dự án hợp tác về thích ứng với biến đối khí hậu giữa Hà Lan và Việt Nam cho rằng, mặc dù TPHCM và Rotterdam đều gặp phải những thách thức do biến đổi khí hậu nhưng sự khác biệt về địa lý kinh tế và xã hội đòi hỏi TPHCM phải có phương pháp tiếp cận riêng để thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã xây dựng xong kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011 -2015, việc xây dựng bản đồ ngập lụt của thành phố cũng mới hoàn thành xong.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng dự án. Hiện tại TPHCM cũng đang hợp tác với các chuyên gia Hà Lan để xây dựng kế hoạch cụ thể.

Nhân chuyến thăm chính thức của thị trưởng thành phố Rotterdam - Hà Lan tới TPHCM, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp tác trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Lê Anh

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên