TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 nhiệm vụ trọng tâm ổn định kinh tế-xã hội năm 2010

7 nhiệm vụ trọng tâm ổn định kinh tế-xã hội năm 2010
Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng cho biết sẽ áp dụng trước hết là các công cụ chính sách tiền tệ như lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, thị trường mở... để giảm dần mặt bằng lãi suất.

Sáng 20/5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2009; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch và ngân sách nhà nước năm 2010 trong những tháng đầu năm với tiêu đề "Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tiếp tục duy trì phục hồi tăng trưởng theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra".

Theo ông Hùng, nhiệm vụ hàng đầu là thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế vững chắc

Thứ hai, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đầu tư, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6,5%.

Thứ ba, triển khai mạnh mẽ Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn

Thứ tư, đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững

Thứ năm, tăng cường công tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại, tạo môi trường hoà bình, hữu nghị, hợp tác phục vụ phát triển đất nước

Thứ sáu, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực điều hành

Thứ bảy, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bảo đảm sự thống nhất về tư tưởng và hành động từ trung ương đến địa phương và tạo sự đồng thuận xã hội cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ năm 2010

Cụ thể hơn về điều hành chính sách tiền tệ ông Hùng cho biết thực hiện điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng theo nguyên tắc thị trường và thông lệ quốc tế để bảo đảm tốc độ tăng dư nợ tín dụng và tổng phương tiện thanh toán ở mức hợp lý, phù hợp với mục tiêu phát triển và yêu cầu kiềm chế lạm phát.

Triển khai cho vay theo lãi suất thoả thuận đối với hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả theo Nghị quyết của Quốc hội.

Áp dụng các biện pháp kinh tế, trước hết là các công cụ chính sách tiền tệ như lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, thị trường mở... để giảm dần mặt bằng lãi suất.

Bảo đảm tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2010 khoảng 25% và tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 20% so với năm 2009.

Trong phần phát biểu của ông Hùng, một chi tiết đáng chú ý là kế hoạch tổ chức phát hành các loại trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đã ghi trong kế hoạch; đồng thời, nghiên cứu việc phát hành công trái để huy động vốn từ các tầng lớp dân cư.

Tốc độ tăng GDP quý I/2010 là 5,83%;

Theo Phó Thủ tướng, nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao hơn so với quý I/2009 và của cả năm 2009 (tốc độ tăng GDP quý I/2010 là 5,83%; quý I/2009 là 3,14%; cả năm 2009 là 5,32%). Cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều có những chuyển biến tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp quý I tăng 13,6%, gấp nhiều lần so với quý I/2009 (2,1%) và cao hơn kế hoạch năm đề ra là 12%; giá trị sản xuất ngành xây dựng (theo giá thực tế) tăng 17,4%; giá trị sản xuất ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng 5,8%; giá trị tăng thêm khu vực dịch vụ tăng 6,64%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 4 tháng đầu năm tăng khoảng 26,5% so với cùng kỳ năm trước; nếu loại trừ yếu tố tăng giá thì vẫn còn tăng 16,4%. Kim ngạch xuất khẩu tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2009. Hoạt động du lịch sôi động, 4 tháng đầu năm số lượng khách du lịch tăng 35,7% so với cùng kỳ năm 2009; đặc biệt, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I tăng 36,2%, riêng trong tháng 3 tăng 56%.

Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm đạt gần 159 nghìn tỷ đồng, bằng 34,4% dự toán cả năm và tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2009; trong đó, thu nội địa đạt hơn 102 nghìn tỷ đồng, bằng 34,6% dự toán cả năm và tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh phí thực hiện các nhiệm vụ chi của Nhà nước cơ bản được bảo đảm.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I tăng 26,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khu vực ngoài nhà nước tăng tới 48,4%. Bốn tháng đầu năm giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ đạt 26% kế hoạch cả năm, nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tăng đáng kể năng lực sản xuất và phục vụ cho nền kinh tế.

Doanh nghiệp chưa tiếp cận được vốn

Đánh giá về một số hạn chế, ông Hùng cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 4 tháng đầu năm tăng 4,27% so với tháng 12/2009, cao hơn so với cùng kỳ một số năm gần đây. Trong đó, đáng chú ý là giá lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, dịch vụ giao thông tăng khá cao, đặc biệt là trong dịp Tết; 4 tháng đầu năm, giá vàng tăng 41,6% so 4 tháng đầu 2009.

Lãi suất ngân hàng, sau khi Nhà nước dừng các khoản hỗ trợ, đang đứng ở mức cao (tuy gần đây đã có chiều hướng giảm) đã hạn chế khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hệ thống các định chế tài chính (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm) chưa thật lành mạnh, tính công khai, minh bạch thấp, còn tiềm ẩn rủi ro.

Huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, bảo đảm an sinh xã hội và bù đắp bội chi ngân sách gặp khó khăn. Tăng trưởng tín dụng thấp, chưa đáp ứng nhu cầu hợp lý của các doanh nghiệp và mục tiêu phục hồi tăng trưởng nhanh và bền vững của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản phát triển chưa vững chắc.

V.Minh
Ghi theoVTV1

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên