TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 sự kiện kinh tế nổi bật tuần từ 27/10 đến 01/11

7 sự kiện kinh tế nổi bật tuần từ 27/10 đến 01/11

Quốc hội thảo luận về về kinh tế-xã hội, tái cơ cấu; Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư; 10 tháng thặng dư thương mại 1,87 tỷ USD … là những sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, tái cơ cấu nền kinh tế

Trong ba ngày từ 30/10 đến 1/11, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2014 và nhiệm vụ, kế hoạch năm 2015. Tại phiên thảo luận, các vấn đề về tăng trưởng kinh tế, tái cơ cấu, nợ công và nợ xấu … tiếp tục là mối quan tâm của các vị đại biểu.

Các đại biểu đều nhận định rằng, nền kinh tế VN trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt hơn. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng tái cơ cấu nền kinh tế là chủ trương đúng đắn kịp thời, tuy nhiên việc triển khai đến nay vẫn còn chậm, thời gian tới phải quyết liệt hơn nữa.

Tháng 10 cả nước tiếp tục nhập siêu 400 triệu USD

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, trong 10 tháng năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu cả nước ước đạt 123,1 tỷ USD; tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 40,6 tỷ USD; tăng 12,9%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 82,5 tỷ USD, tăng 13,6%.  Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 121,2 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Như vậy, tháng 10/2014 cả nước nhập siêu khoảng 400 triệu USD, kéo mức thặng dư thương mại 10 tháng giảm xuống còn khoảng 1,87 tỷ USD.

Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư Nhật

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng ngày 31/10, Đại biểu Vũ Tiến Lộc – Đoàn đại biểu Thái Bình cho biết, các kết quả khảo sát mới đây cho thấy niềm tin môi trường kinh doanh tại VN đã tăng lên. Phần lớn các doanh nghiệp cho biết họ sẽ duy trì và mở rộng quy mô kinh doanh tại VN. 

Đặc biệt, giữa tháng 9 năm nay, một tờ báo điện tử khá uy tín của Nhật Bản đã công bố kết quả khảo sát lần đầu tiên Việt Nam đã vượt Trung Quốc để trở thành môi trường đầu tư được ưa thích nhất của Cộng đồng kinh doanh Nhật Bản.

Tổng mức đầu tư sân bay Long Thành là 18,7 tỷ USD

Ngày 28/10, các đại biểu Quốc hội nhận được “Báo cáo giải trình bổ sung về báo cáo đầu tư dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành” do Bộ trưởng Đinh La Thăng ký.

Theo đó, báo cáo nêu: Khái toán tổng mức đầu tư ba giai đoạn của dự án là 18,7 tỷ USD. Giai đoạn một khoảng 7,8 tỷ, giai đoạn hai hơn 3,8 tỷ và giai đoạn ba hơn 7 tỷ USD (giai đoạn sau cùng có quy mô 100 triệu khách). Sau khi cập nhật lại chi phí giải phóng mặt bằng thì vốn đầu tư từ ngân sách cho giai đoạn một là 21.849 tỷ đồng (giảm 2.000 tỷ so với dự tính trong báo cáo trước đây - PV).

World Bank: Việt Nam xếp thứ 72 về môi trường kinh doanh hiệu quả 2014

Ngày 29/10, World Bank đã phát hành báo cáo thường niên quan trọng về Môi trường kinh doanh lần thứ 12. Báo cáo đo lường mức độ thuận lợi trong kinh doanh của 189 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo báo cáo, chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi của Việt Nam năm 2014 là 72 trên tổng số 189 quốc gia. Đây là kết quả của việc cải thiện hệ thống thông tin tín dụng quốc gia, giảm lãi suất tín dụng.

Từ năm 2015, giá điện sẽ tăng giảm theo thị trường

Bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, từ năm 2015 trở đi giá điện theo đúng tín hiệu thị trường, sẽ có cả tăng và giảm. Nếu yếu tố đầu vào giảm thì chắc chắn ngành điện cũng sẽ giảm và ngược lại.

Tuy nhiên, dù giá điện tăng/giảm thì vẫn có chính sách hỗ trợ dành cho người nghèo. Không những thế phần tiền hỗ trợ này vẫn còn “dôi dư chút ít” do nhiều hộ gia đình tại miền núi, hải đảo… không dùng hết công suất điện cho phép.

Chính thức tăng chi phí định mức kinh doanh xăng lên 1.050 đồng/lít

Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính đã chính thức ban hành Thông Tư 39 quy định về phương pháp tính giá cơ sở, cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị Định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Chi phí kinh doanh bình quân định mức đối với các loại xăng là: 1.050 đồng/lít; Chi phí kinh doanh bình quân định mức đối với các loại dầu điêzen, dầu hỏa là: 950 đồng/lít; Chi phí kinh doanh bình quân định mức đối với các loại dầu madút là: 600đồng/kg.

>>> Tổng mức đầu tư sân bay Long Thành là 18,7 tỷ USD

>>> Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư Nhật và Hoa Kỳ

Nguyệt Quế (Tổng hợp)

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên