TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 thông tin kinh tế nổi bật trong tuần

7 thông tin kinh tế nổi bật trong tuần

Theo dự báo của ANZ, tăng trưởng GDP trong quý I ở mức 4,9%, dưới mức kỳ vọng của thị trường là 5,2% và thấp hơn con số tăng trưởng của quý IV là 5,5%.

Ủy ban Giám sát Tài chính dự báo GDP cả năm tăng trưởng 5,3%

Theo báo cáo vĩ mô quý I/2013 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tăng trưởng GDP quý I cao hơn cùng kỳ năm 2012, tạo nền tảng ban đầu thuận lợi cho thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm cao hơn 2012.

Căn cứ chuỗi số liệu từ 2001 và áp dụng phương pháp định lượng, Ủy ban Giám sát Tài chính dự báo, với giả định xu hướng tăng trưởng không biến động lớn trong 3 quý cuối năm, tăng trưởng kinh tế cả năm 2013 sẽ đạt khoảng 5,3%.

Ủy ban giám sát Tài chính dự báo lạm phát cả năm nhiều khả năng sẽ dưới 7%, dự báo ở mức 6-7%.

HSBC dự báo GDP Việt Nam 2013 tăng trưởng 5,5%

Theo HSBC, lạm phát sẽ chậm lại trong quý III/2013, tạo điều kiện cho NHNN giảm lãi suất thị trường mở thêm 50 điểm vào cuối quý II/2013.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3 mới công bố của ngân hàng HSBC, ngân hàng này cho rằng cho đến cuối năm 2014, xuất khẩu sẽ tăng trưởng, đóng góp khoảng 90% cho tăng trưởng GDP.

Trong khi nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng trưởng có nghĩa là thặng dư thương mại sẽ không đáng kể nhưng Việt Nam có vẻ sẽ không quay lại thời kỳ thâm hụt thương mại cao do hiện nay hành vi tiêu dùng đang trở nên cẩn trọng hơn.

Đối với quý I/2013, trong khi cả hai chỉ số PMI và GDP chính thức cho thấy một sự sụt giảm tuần tự thì chỉ số PMI của HSBC vẫn cho thấy một sự tăng trưởng nhẹ, trong khi số liệu về GDP thống kê lại có sự sụt giảm mạnh với tốc độ còn nhanh hơn quý I/2012.

Tuy nhiên, HSBC lưu ý con số tăng trưởng GDP trong quý I/2013 được tính toán dựa trên giá so sánh năm 2010 trong khi các số liệu GDP trong quá khứ được dựa trên chỉ số giá so sánh năm 1994. Với giá so sánh năm 2010, chỉ số GDP quý I/2012 cũng được điều chỉnh tăng lên từ mức 4,1% thành 4,75% so với cùng kỳ năm trước.

ANZ: Tăng trưởng Việt Nam còn dưới mức tiềm năng

Trong phần cập nhật về tình hình kinh tế Việt Nam 3 tháng đầu năm 2013 của ngân hàng ANZ có nêu rõ: Mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn dưới mức tiềm năng, trong khi đó cán cân thương mại quay lại mức thâm hụt nhỏ.

Theo ANZ, tăng trưởng GDP trong quý I ở mức 4,9%, dưới mức kỳ vọng của thị trường là 5,2% và thấp hơn con số tăng trưởng của quý IV là 5,5%.

Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp và xây dựng giảm xuống còn 4,9% trong quý I từ mức 6,7% trước đó, trong khi tăng trưởng của khối dịch vụ giảm từ 6,9% xuống 5,7%. Nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp tăng 2,2% so với mức -0,5% trước đó.

Tăng trưởng của ngành bán lẻ trong ba tháng đầu năm 2013 chỉ ở mức 11,7% tiếp tục đà suy thoái như đã thấy trong suốt năm 2012.

PMI tháng 3 tăng trở lại, lên cao nhất 23 tháng

Chỉ số PMI ngành Sản xuất Việt Nam vượt mức trung bình 50 điểm vào tháng 3, đạt 50,8 điểm, cao thứ nhì trong 2 năm trở lại.

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với công ty Markit Economics vừa công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 3/2013.

Theo đó, chỉ số PMI ngành Sản xuất Việt Nam được điều chỉnh theo mùa của HSBC lại vượt mức trung bình 50 điểm vào tháng 3, đạt mức cao của 23 tháng là 50,8 điểm. Mặc dù chỉ số PMI có tốc độ tăng khá thấp nhưng đó cũng là mức cao thứ nhì trong lịch sử thu thập dữ liệu kéo dài hai năm.

Trong tháng 3, cả sản lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới đã hồi phục ở mức khiêm tốn, sau khi có sự sụt giảm trong tháng trước.

Việt Nam đầu tư 2,65 tỷ USD ra nước ngoài trong quý I

Tính đến 20/3/2013 đã có 742 dự án đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 15,5 tỷ USD.

Theo báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I có 22 dự án đầu tư ra nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư là 720,7 triệu USD. Quy mô vốn đầu tư đăng ký trung bình cho một dự án đạt trên 32,7 triệu USD.

Bên cạnh đó, có 5 lượt dự án tăng vốn đầu tư, với tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt 1,9 tỷ USD. Trong đó có dự án Công ty liên doanh Rusvietpetro của Tập đoàn dầu khí Việt Nam tại Liên bang nga tăng vốn đầu tư lên tới 1,4 tỷ USD và dự án thăm dò muối mỏ tại Lào của Tổng công ty hóa chất Việt Nam tăng vốn 518,9 triệu USD.

Như vậy, tính chung cả vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm của các doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài trong Quý I năm 2013 đạt 2,65 tỷ USD.

34 tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được duyệt đề án tái cơ cấu.

Theo tin từ Bộ Tài chính, đến 18/3/2013, các doanh nghiệp Trung ương có 52 tập đoàn, tổng công ty nhà nước xây dựng Đề án tái cơ cấu trình Bộ chủ quản và Thủ tướng Chính phủ để xem xét phê duyệt. Trong đó, có 34 tập đoàn, tổng công ty đã được phê duyệt Đề án tái cơ cấu.

Các doanh nghiệp địa phương có 86 đơn vị đã xây dựng đề án trình cơ quan chủ quản, trong đó có 20 tổng công ty, công ty được phê duyệt Đề án tái cơ cấu.

Năm 2013, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình sắp xếp cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Chính phủ yêu cầu tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%

Bộ Tài chính được giao tiếp tục nghiên cứu và báo cáo phương án giảm thuế lên Chính phủ trong tháng 4.

Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tính toán phương án tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về mức 20% và phương án giảm thuế giá trị gia tăng, báo cáo Chính phủ trong tháng 4.

Trước đó, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều ngày 29/3, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong quý I/2013 có khoảng 60% doanh nghiệp (gần 7,65 nghìn trong tổng số 13 nghìn doanh nghiệp) tạm ngừng hoạt động trong năm 2012 đã quay trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể và phá sản vẫn ở mức cao trong khi doanh nghiệp đăng ký thành lập mới không nhiều.

Hồng Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên